เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ฮือฮา!! วาฬเพชฌฆาตดำ โผล่อ่าวบางเบ้า อ.เกาะกูด

ภาพของ “วาฬเพชฌฆาตดำ” ตัวใหญ่ ยาวประมาณ 3 เมตร ถูกพบบริเวณหน้าสยามบีชรีสอร์ต อ่าวบางเบ้า ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด สร้างความฮือฮาให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

เบื้องต้นได้ประสานเจ้าหน้าที่และชาวประมงนำเรือประมงขนาดเล็กออกไปตรวจสอบ พบว่าเป็นวาฬเพชฌฆาตดำ หรือโลมาสีดำขนาดใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามนำเรือต้อนออกไปจากอ่าว แต่ไม่สามารถต้อนออกไปได้ จึงใช้วิธีการประสานกับทางรีสอร์ตให้เตือนเรือสปีดโบต และนักท่องเที่ยวระมัดระวัง เพราะคาดว่าวาฬเพชฌฆาตดำตัวนี้อาจจะหลงทิศ หรือหลงฝูง

นายเดชาธร จันทร์อบ นายก อบต.เกาะกูด กล่าวว่า จากการสังเกตบริเวณด้านหลัง พบมีบาดแผล คาดว่าจะได้รับบาดเจ็บ จึงได้ว่ายเข้ามาในอ่าวเพื่อขอความช่วยเหลือ

ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา (16 พ.ย.62) เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยชายฝั่งทะเลที่ 1 จังหวัดระยอง ได้เดินทางไปที่อ่าวบางเบ้า เพื่อตรวจสอบแต่ไม่พบวาฬเพชฌฆาตดำ จึงได้แจ้งไปยังชาวประมง และนักท่องเที่ยว หากพบไม่ควรไปทำร้าย

ขณะที่เฟซบุ๊กของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความอธิบายว่า วาฬเพชฌฆาตดำหลงฝูงเข้ามาที่อ่าวบางเบ้า เกาะกูด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อาสาพาออกไปจากพื้นที่ แต่ไม่สำเร็จ เพราะเมื่อวาฬ หรือโลมาสับสน มักจะชอบอยู่ใกล้ฝั่ง พร้อมบอกด้วยว่า วาฬเพชฌฆาตดำ ไม่ใช่วาฬ แต่จัดเป็นโลมาขนาดใหญ่ มีความยาวได้ถึง 6 เมตร ซึ่งในประเทศไทยส่วนใหญ่ที่พบจะมีความยาวประมาณ 3 – 4 เมตร