ข่าวภาคค่ำ

อสังหาฯ เร่งกู้วิกฤติ หลังยอดขายติดลบ เชื่อปีหน้าสถานการณ์จะฟื้นตัวดีขึ้น

ภาคอสังหาริมทรัพย์ไทย ยอมรับปีนี้ปัจจัยลบด้านเศรษฐกิจรุมเร้า ต้องทำงานหนักกว่าทุกปี แต่ก็ยังเชื่อมั่นปีหน้าสถานการณ์จะฟื้นตัวดีขึ้น

นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ ประเมินว่า ปีนี้ตลาดคอนโดมิเนียมจะติดลบ 10-15% จากมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล และภาวะเศรษฐกิจไทยชะลอตัว คาดว่าจะเริ่มปรับตัวดีขึ้นในปีหน้า ซึ่งผู้ประกอบการต่างเร่งหาทางเลือก หรือจุดขายใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า หวังดึงดูดยอดขาย ล่าสุดพบว่า โครงการที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะวัยทำงาน

ด้านประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท เปิดเผยว่า ช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ยอดขายลดลง 3.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ผลกำไรหายไปถึง 12% โดยขณะนี้เตรียมจัดกิจกรรม ลดแลกแจกแถม เพื่อดึงดูดการตัดสินใจซื้อ และยังคงหวังเช่นกันว่าในปีหน้าเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

ส่วนธุรกิจต่อเนื่อง เช่น กลุ่มวัสดุก่อสร้างนั้น นายนรวีร์ เศรษฐิน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ยังสามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ เนื่องจากประชาชนยังต้องการวัตถุดิบในการซ่อมแซม โดยวัสดุก่อสร้างที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมขยายตัวเพิ่มขึ้น จึงเริ่มปรับตัวเข้าสู่ตลาดนี้แทน