ข่าวภาคค่ำ

สรรพสามิต ยันไม่ลดภาษีน้ำมันเครื่องบินช่วยโลว์คอสต์

กรมสรรพสามิต ชี้แจงยังไม่มีมติลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบิน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการสายการบิน โดยเฉพาะโลว์คอสต์

ก่อนหน้านี้ กลุ่มสายการบินโลว์คอสต์ เคยมีข้อเรียกร้องให้กรมสรรพสามิตลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันไอพ่น ประมาณ 30-35% เพราะปัจจุบันอยู่ในภาวะขาดทุน หากไม่ปรับลด อาจทำให้สายการบินบางรายต้องหยุดบินในปีหน้า

นายพชร อนันต์ศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ยืนยัน ขณะนี้ยังไม่มีแผนปรับลดภาษีน้ำมันเครื่องบินแน่นอน เพราะปัจจุบันถือว่าอยู่ในระดับต่ำแล้ว แต่ละปีสามารถจัดเก็บภาษีได้เพียง 3,000 ล้านบาทเท่านั้น น้อยกว่าภาษีสรรพสามิตน้ำมันรถยนต์ 3-4 เท่า เพราะน้ำมันเครื่องบิน เสียภาษีสรรพสามิตและภาษีมูลค่าเพิ่มเท่านั้น ส่วนน้ำมันรถยนต์ นอกจากเสียภาษี 2 ตัวดังกล่าวแล้ว ยังต้องเสียภาษีให้กองทุนอนุรักษ์พลังงาน, กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และภาษีมหาดไทยอีกด้วย

นอกจากนี้ หากรัฐบาลช่วยลดภาษีให้ ก็ไม่มีการรับประกันว่าแต่ละสายการบินจะลดราคาค่าตั๋วให้ผู้โดยสาร ส่วนกรณีที่สายการบินบางรายอาจต้องหยุดบินนั้น ได้สอบถามการบินไทยแล้ว พบว่าการบินไทยพร้อมจะบินทดแทนให้ได้

สำหรับอุตสาหกรรมการบิน ขณะนี้ถือว่าแข่งขันรุนแรง ผลประกอบการ 9 เดือนแรกของปีนี้ มีถึง 4 สายการบินชื่อดัง ขาดทุนรวมกันกว่า 13,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากปีก่อน