ข่าวภาคค่ำ

ปักหมุดจุดเผือก! เปิดจุดเสี่ยงคุกคามทางเพศ 600 จุด กทม.- ปริมณฑล

มีข้อมูลระบุว่า ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีพื้นที่สาธารณะที่เป็นจุดเสี่ยงต่อการก่อเหตุคุกคามทางเพศ มากกว่า 600 จุด และก็ไม่น่าเชื่อว่าพื้นที่มีจุดเสี่ยงมากที่สุดอยู่ในเขตสถาบันการศึกษา

เป็นผลสำรวจตามโครงการ "ปักหมุดจุดเผือก" หรือ "First Pin" ซึ่งภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง จัดทำขึ้นโดยให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เป็นผู้สำรวจและปักหมุดไว้ มีจุดเสี่ยงที่หญิงสาวจะถูกคุกคามทางเพศมากถึงกว่า 600 จุด ซึ่งหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการจะนำข้อมูลไปแก้ไขปัญหา เพื่อสร้างให้เป็นเมืองปลอดภัย

สำหรับจุดเสี่ยงที่ประชาชนร่วมกันปักหมุดรายงาน มีทั้งหมด 611 จุด โดยพื้นที่ 5 อันดับที่มีจุดเสี่ยงมากที่สุด ได้แก่ บริเวณสถาบันอุดมศึกษา ย่านรังสิต มีจำนวน 288 จุด, เขตลุมพินี มี 114 จุด, เขตราชเทวีและพญาไท 75 จุด, เขตบางขุนเทียน 33 จุด และเขตมักกะสัน 32 จุด ซึ่งผู้ที่ดูแลพื้นที่ในบางจุดก็รับทราบข้อมูลจุดเสี่ยง และนำไปปรับเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมปักหมุดจุดเสี่ยง เพียงเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไลน์ ชื่อ @Traffy Fondue แล้วถ่ายภาพจุดเสี่ยง แจ้งสถานที่ ลักษณะความเสี่ยง อาทิ ไม่มีไฟส่องสว่าง หรือเป็นที่เปลี่ยว แล้วติดแฮชแท็ก "ทีมเผือก" จากนั้นทีมงานจะรวบรวมข้อมูลส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป