ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : แก้ปัญหาตากข้าวเปลือกบนถนน เลี่ยงอุบัติเหตุ

จากเหตุการณ์ชาวนาตากข้าวบนถนน จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนประสานงา 3 คัน มีผู้เสียชีวิต 2 ราย จังหวัดนครราชสีมา หลายพื้นที่ต่างประกาศเตือน และสั่งห้ามตากข้าวบนถนน แต่ชาวนาจะมีวิธีปรับเปลี่ยนพื้นที่ตากข้าว เพื่อลดอุบัติเหตุบนถนนอย่างไร ติดตามจากรายงาน

ข้าวเปลือกกว่าแสนเม็ด ถูกนำมาตากเรียงรายเป็นระเบียบอยู่ภายในวัดโพธิ์ศรี บ้านหนองโข่ย ตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นางศริณยา ศรีพุทธา ชาวนาบ้านหนองโข่ย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ชาวนาในพื้นที่ส่วนใหญ่จะนำข้าวเปลือกจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตมาตากบริเวณริมถนนในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปี แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนบ่อยครั้ง ก่อนชุมชนมีการลงมติให้ชาวนาในหมู่บ้านนำข้าวเปลือกมาตากในพื้นที่ส่วนกลางอย่างโรงเรียน และวัดโพธิ์ศรี บ้านหนองโข่ย จนกลายเป็นจุดศูนย์รวมของชาวนาในพื้นที่ โดยหลังจากไม่มีการตากข้าวบนถนนก็ทำให้อุบัติเหตุในหมู่บ้านไม่มีอีกเลย

ไม่ต่างจาก รัตนา เพียสักขา ชาวนาในพื้นที่ เผยว่า ย้ายข้าวเปลือกมาตากในบ้านแทน แม้พื้นที่อาจไม่มาก แต่ก็แก้ปัญหาโดยการแบ่งเก็บเกี่ยวข้าวเป็น 2 รอบ เพื่อแบ่งพื้นที่ให้เพียงพอต่อการตากข้าว

ด้านผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองโข่ย เผยว่า ได้ประกาศให้ชาวนาห้ามนำข้าวเปลือกมาตากบนถนนเด็ดขาด เพราะเนื่องจากในหมู่บ้านช่วงเช้าและเย็น มีรถสัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก ทำให้อาจมองไม่เห็นข้าวเปลือกที่ตากบนถนนและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยได้จัดสรรพื้นที่โรงเรียนและวัดให้ได้ตากข้าว นอกจากนี้ยังคอยจัดเวรยามคอยตรวจตาข้าวเปลือกตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันคนร้ายที่อาจฉวยโอกาสเข้ามาขโมยข้าวเปลือกของชาวนาในพื้นที่

ความร่วมมือของชาวนาในครั้งนี้ ถือเป็นการรับผิดชอบต่อส่วนรวม เพื่อเป็นการช่วยลดสาเหตุอุบัติเหตุบนท้องถนนที่จะเกิดขึ้น