สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง เปิดข้อมูลจุดเสี่ยง 600 จุด

611 จุด เป็นผลการสำรวจจุดเสี่ยงที่อาจเป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีก่อเหตุคุกคามทางเพศ ซึ่งประชาชนที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เป็นผู้สำรวจและส่งข้อมูลให้เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง เพื่อรวบรวมส่งต่อให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องรับไปแก้ไขปรับปรุงให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

โดยพื้นที่ 5 อันดับ ที่มีการรวบรวมข้อมูลจุดเสี่ยงส่งข้อมูลให้เครือข่ายมากที่สุด ได้แก่ บริเวณสถาบันอุดมศึกษา ย่านรังสิต มีจำนวน 288 จุด, เขตลุมพินี มี 114 จุด, เขตราชเทวี และพญาไท 75 จุด, เขตบางขุนเทียน 33 จุด และเขตมักกะสัน 32 จุด

โดยจุดเสี่ยงที่มีการส่งข้อมูลเป็นจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นโครงการที่เครือข่ายทำร่วมกับคนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการตระหนักรู้และผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบดูแลพื้นที่ได้นำไปประสานต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปปรับปรุงแก้ไขให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมปักหมุดจุดเสี่ยง เพียงใช้แอปพลิเคชันไลน์ แล้วค้นหาชื่อ @Traffy Fondue หากพบข้อมูลจุดใดดูแล้วน่าจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย อยากให้เกิดการแก้ไขปรับปรุง ก็ถ่ายภาพจุดเสี่ยง แจ้งสถานที่ ลักษณะความเสี่ยงที่พบเห็น เช่น ไม่มีไฟส่องสว่าง หรือเป็นที่เปลี่ยว แล้วติดแฮชแท็ก "ทีมเผือก" แล้วส่งข้อมูล จะมีทีมงานรวบรวมข้อมูลที่ส่งเข้าไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปพิจารณาแก้ไขปัญหาต่อไป