ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลเดินหน้าลุยนโยบายลดค่ารถไฟฟ้า หวังลดภาระค่าครองชีพ มอบเป็นของขวัญปีใหม่

รัฐบาลเดินหน้านโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า ลดภาระค่าครองชีพประชาชน หวังมอบเป็นของขวัญปีใหม่

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มีความคืบหน้าการศึกษาแนวทางปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า โดยไม่มีผลกระทบต่อสัญญา เพื่ออำนวยความสะดวกและลดภาระค่าครองชีพประจำวันให้กับประชาชน ตามที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มอบหมาย โดยในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ จะประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ บอร์ด รฟม. พิจารณาลดภาระค่าโดยสารรถไฟฟ้าก่อน

ทั้งนี้ บอร์ด รฟม.จะพิจารณาเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารร่วมระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง คิดอัตราค่าโดยสารต่อเที่ยวถูกลง และลดอัตราค่าโดยสารในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน 09.00-15.30 น. รวมถึงช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่ปัจจุบันเก็บอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 14-42 บาทต่อเที่ยว ส่วนมาตรการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าทั้งระบบ กรมการขนส่งทางราง กำลังเร่งหาแนวทางโดยต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบสัญญา และให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

โดยการลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าจะทำให้ประชาชนใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หวังให้นโยบายนี้เสร็จก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน และสามารถช่วยเหลือประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางได้เป็นอย่างดี