ข่าวภาคค่ำ

เตือนผู้สูงอายุ ระวังถูกหลอกเงิน ชิมช้อปใช้

กระทรวงการคลัง เปิดให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ลงทะเบียนในมาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 ปรากฎว่าในสื่อสังคมออนไลน์ ก็ยังพบการหลอกลวงดึงเงินจากมาตรการ ชิมช้อปใช้ ในวงกว้าง

ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา กระทรวงการคลัง ได้เปิดให้ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เข้าลงทะเบียนในมาตรการ ชิมช้อปใช้ เฟส 3 เพื่อไม่ต้องไปแย่งลงทะเบียนกับวัยอื่น ๆ โดยในเฟส 3 จะไม่มีการแจกเงิน 1,000 บาท แต่หากใช้จ่ายเงินผ่านกระเป๋าตังช่อง 2 จะได้รับเงินคืน 15-20% ตามยอดที่ใช้จ่ายตามจริง สูงสุดไม่เกิน 8,500 บาทต่อคน และขยายเวลาสิ้นสุดมาตรการจาก 31 ธันวาคม 2562 เป็นวันที่ 31 มกราคมปีหน้า โดยการลงทะเบียนในวันนี้ี้้ยังเหลือสิทธิสำหรับผู้สูงอายุอีกเป็นจำนวนมาก กระทรวงการคลังจะเปิดให้ลงทะเบียนไปจนกว่าจะเต็มจำนวน 500,000 คน

ขณะที่ทีมข่าว 7HD ได้สำรวจการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ปรากฎว่าช่วงนี้ มิจฉาชีพเริ่มกลับมาหลอกลวงประชาชนอีกครั้ง ด้วยการหลอกข้อมูลส่วนตัว เช่น รหัสในการเข้าแอปพลิเคชันธนาคาร, เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน โดยจะชักจูงให้เหยื่อเติมเงินเข้ากระเป๋า 2 เพื่อแลกกับเงินปันผล 2-3 เท่าของเงินต้น ซึ่งมีผู้สูงอายุหลายคนสนใจเข้าไปให้ข้อมูลกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งกรณีดังกล่าว หน่วยงานที่รับผิดชอบรับทราบข้อมูลแล้ว และกำลังเร่งติดตามตัวผู้กระทำผิดมารับโทษ พร้อมเตือนประชาชนและผู้สูงอายุอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด เนื่องจากขณะนี้มีผู้เป็นเหยื่อแล้วหลายราย