ข่าวภาคค่ำ

แพทย์เตือน! ก้างปลาทิ่มคอไม่ใช่เรื่องเล็ก

แพทย์เตือน ก้างทิ่มคอไม่ใช่เรื่องเล็ก อย่างรายล่าสุด คนไข้หญิงรับประทานแกงส้มปลา ก้างลงไปทิ่มคอ มีอาการบวมปูด ต้องใช้วิธีผ่าตัดนำก้างปลาออกมา

นายแพทย์อารักษ์ วงษ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก เล่าถึงเคสคนไข้อายุ 50 ปี ที่มาโรงพยาบาล ด้วยอาการบวมที่คอ กลืนลำบาก และมีไข้ หลังรับประทานแกงส้มปลากด ผักเคียงพื้นบ้านกับน้ำพริกกะปิ พอกำลังจะอิ่มเหมือนก้างปลาแทงคอ ตอนแรกก็ใช้หลายวิธีที่คุ้นเคย ทั้งกินข้าวปั้นแล้วกลืนลงคอ ผ่านไป 2-3 วัน เวลากลืนยังเจ็บคออยู่ ที่สุดปวดจนทนไม่ไหว ต้องมาหาหมอที่โรงพยาบาล ตอนที่มาด้านข้างคอปูดขึ้นมา แสดงว่าก้างทิ่มลงไปลึกมาก แพทย์ต้องใช้วิธีส่องกล้อง พ่นยาชาในลำคอ และเตรียมผ่าตัด และใช้การเอกซเรย์ถ่ายภาพด้วยคอมพิวเตอร์ความละเอียดสูง จึงเห็นได้ชัดว่ามีก้างทิ่มแทงอยู่ในคอ ทีมแพทย์ต้องใช้วิธีผ่าตัดจากภายนอกเพื่อนำก้างออก และพบว่าบริเวณคอของคนไข้บวม เป็นหนองอักเสบ

แพทย์เตือนประชาชนทั่วไปที่กินปลาต้องระวัง ถ้าก้างติดคอ 1 วัน อาการไม่ดีขึ้น ขอให้ไปพบแพทย์ สำหรับวิธีที่ถูกต้อง แพทย์มีคำแนะนำให้ใช้น้ำสะอาดกลั้วคอ เงยหน้า แล้วบ้วนปาก หรือหยอดน้ำส้มสายชูและน้ำมะนาวเจือจาง กลั้วคอแล้วกลืน แม้ว่ากรดจากน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวจะไม่ทำให้ละลาย แต่จะทำให้ก้างนิ่มและหลุดได้ ส่วนอีกวิธีที่ชาวบ้านทำกัน คือปั่้นข้าวเป็นก้อน หรือขนมปังเหนียว ๆ กลืนลงคอ วิธีนี้ก็ใช้ได้ แต่อย่าให้ก้อนใหญ่เกินไป

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Arak Wongworachat

ข่าวที่เกี่ยวข้อง