ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์ชุมนุมในฮ่องกงยังรุนแรงต่อเนื่อง

ตำรวจฮ่องกงฉีดน้ำใส่ผู้ประท้วงบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฮ่องกงโปลีเทคนิค ขณะที่สถานการณ์การประท้วงยังคงรุนแรงต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง ฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ประท้วงบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฮ่องกงโปลีเทคนิค ในเขตเกาลูน ในช่วงบ่ายวันนี้ (17 พ.ย.) ทำให้ผู้ประท้วงหลายร้อยคน ซึ่งมีทั้งประชาชนทั่วไปและนักศึกษาล่าถอยเข้าไปภายในมหาวิทยาลัย โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ประท้วงได้สร้างรั้วกีดขวางตามท้องถนนหลายสายที่มุ่งหน้าสู่มหาวิทยาลัย เพื่อป้องกันไม่ให้ตำรวจเข้ามาในบริเวณพื้นที่ได้ และบรรดานักศึกษาประกาศจะยืนหยัดประท้วงต่อไป แม้ว่าตำรวจจะพยายามฉีดก๊าซน้ำตาและฉีดน้ำเข้าใส่ เพื่อสลายการชุมนุมก็ตาม

ก่อนหน้านี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้ประกาศเตือนว่า ในคืนวันนี้ ระหว่างเวลา 19.00-21.30 น. กลุ่มผู้ประท้วงอาจมีการจัดชุมนุมที่ "เอดินเบิร์ก เพลส" (Edinburgh Place) ย่านเซ็นทรัล ในเขตพื้นที่เกาะฮ่องกง จึงขอเตือนคนไทยให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว รวมทั้งใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากมีการประท้วงในบริเวณใกล้เคียง และงดถ่ายภาพเหตุการณ์ประท้วงในระยะใกล้ชิดที่อาจเป็นการยั่วยุผู้ประท้วง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ด้านนักศึกษาชาวจีน กว่า 400 คน ที่มหาวิทยาลัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ต่างแสดงการสนับสนุนคำกล่าวของประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ผู้นำของจีน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ที่เรียกร้องให้ทางการฮ่องกงพยายามนำความสงบกลับคืนสู่ฮ่องกงโดยเร็วที่สุด ซึ่งนักศึกษาชาวจีนเหล่านี้มองว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมประท้วงที่ยาวนานถึง 5 เดือน ทำให้สถานการณ์ทุกอย่างในฮ่องกงเป็นอัมพาต ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม