สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : น้ำตกตาดสะเอียน ใน สปป.ลาว ตอน 1

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปพิชิต น้ำตกตาดสะเอียน น้ำตกที่สูงเกือบ 200 เมตร ที่ลาวใต้ ขึ้นชื่อว่าลาวใต้ รับประกันความโหด ติตตามใน อนุวัตจัดให้

เป็นน้ำตกที่สวยอีกแห่งหนึ่งของลาวใต้ สปป.ลาว แต่นักท่องไพรน้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสไปสัมผัส ด้วยหนทางเดินป่าที่ไกล ลำบาก แม้จะเป็นอุปสรรคแต่ก็มีเสน่ห์ สำหรับทริปนี้

อนุวัตจัดให้ ขอติดสอยห้อยตาม ทีมสายป่าอนาถาทัวร์ และบริษัท Treetop Explorer พานักท่องไพรเดินป่า หาเงินทำบุญ พวกเราเดินทางออกจากช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี เข้า สปป.ลาว เป้าหมายของเรา คือ บ้านห้วยประตูทองหลัก 33 เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก อยู่ก่อนถึงบ้านหนองหลวงไม่ถึง 20 กิโลเมตร

การผจญภัยครั้งนี้ มีนักเดินป่าทั้งหน้าเก่าคนคุ้นเคย และนักเดินหน้ารุ่นใหม่ ซึ่งเพิ่งจะเดินป่าเป็นครั้งแรก ก็ต้องเจองานหินสะแล้วละ นั่งรถไม่ถึงชั่วโมง ถึงแล้ว

บรรยากาศวันนี้ เหมือนจับปูใส่กระด้ง 3 วัน 2 คืน แบกสัมภาระกันเอง ทีมงานจากทาง สปป.ลาว จะแบกสัมภาระส่วนกลางให้เท่านั้น

ตุนพลังงาน ข้าวเหนียวไก่มื้อเที่ยง หนทางข้างหน้าเรียกว่าหนักครบรสทีเดียว

พร้อมแล้วออกลุยกันต่อได้เลย เส้นทางต่อจากนี้ เดินลงเขาชัน ๆ อย่างเดียว ฝนที่ตกลงมาทำให้ทางลงลื่น ลำบากมาก

ไม่ใช่ง่าย ๆ ซะแล้ว เริ่มชันตั้งแต่ก้าวแรก และจะเพิ่มความชันยิ่งขึ้น ความโหดมากยิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ เรียกว่าถ้าใครไม่พร้อมสำหรับทริปนี้ รอดยาก บางช่วงต้องค่อย ๆ ไต่ หรือว่าจับเชือกลงมา ก้าวพลาดอันตรายเหมือนกัน

ผ่านมายังไม่ถึงครึ่งทาง หลายคนโดยเฉพาะนักเดินป่ามือใหม่ เริ่มล้า และอ่อนแรงอย่างเห็นได้ชัด

ทีมสตาฟ และสายป่าอนาถาทัวร์ นำหน้าไปก่อน

ขณะที่กลุ่มของผม เป็นทีมปิดท้าย ที่ต้องพยายามปะคับปะคองนักเดินป่าหน้าใหม่ ไปให้ถึงตลอดรอดฝั่งให้ได้

ยังไม่ถึงครึ่งทางพักเป็นระยะ ท่ามกลางความกังวล เพราะต้องเดินแข่งกับเวลา หากพระอาทิตย์ตกจะทำให้การเดินในป่าใน สปป.ลาว ลำบากมากยิ่งขึ้น

ลงมายังไม่ทันพัก ต้องเจอกับอุปสรรคสำคัญ นั่นคือ ทุกคนต้องแบกสัมภาระข้ามลำน้ำแห่งนี้ไปให้ได้

ทีมสตาฟเดินลุยขึงเชือกเพื่อให้ทุกคนได้จับ ค่อย ๆ ก้าวข้ามไปทีละก้าว น้ำแรง ใต้น้ำส่วนใหญ่เป็นหิน ทำให้เดินลำบาก กว่าจะผ่านด่านนี้ไปได้ มืดพอดี ยังไม่ถึงที่พัก

ด้วยความที่เดินทิ้งห่างกันทำให้ทีมงานกับผม แยกกันไปคนละทาง ผมเดินขึ้นเขา ทีมงานเลาะลำน้ำ สภาพป่าที่มืดทำให้เดินยาก ตอนนี้นอกจากแสงของไฟฉายแล้ว ยังมองไม่เห็นแสงไฟจากแคมป์เลย

คนเดินไม่ไหวก็เหมือนจะถอดใจ จนทีมงานต้องให้ฮึดสู้ มาถึงขนาดนี้แล้ว จนสุดท้ายเดินพาร่างของทุกคนลุยน้ำ ลุยป่า ข้ามเขา มาจนถึงแคมป์ได้

กลุ่มปิดท้ายอย่างพวกผมมาถึงแคมป์ อาบน้ำให้สบายใจ ขณะที่เชฟสายป่าทำอาหารรอพวกเราไว้หมดแล้ว โล่งขึ้นเยอะเลย วันนี้เก็บซะเบียง ตุนอาหาร สะสมพลังงาน นอนพักออมแรง เพื่อพรุ่งนี้จะพิชิต น้ำตกตาดสะเอียน ที่ยิ่งใหญ่

สวัสดีตอนเช้า เมื่อคืนเรานอนข้างน้ำตก ถือเป็นจุดตั้งแคมป์ที่สวยมากที่สุดอีกที่หนึ่ง กว่าจะได้เห็นน้ำตกตาดสะเอียนได้ ไม่ใช่ง่าย ๆ พรุ่งนี้ไปลุยกันต่อ ขอบคุณสายป่าอนาถาทัวร์ และ Treetop Explorer