สนามข่าว 7 สี

นาทีบุกรวบแก๊งมอดไม้ จ.สงขลา เห็นเจ้าหน้าที่ทิ้งเลื่อยยนต์วิ่งหนีกระเจิง

เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 ส่วนหน้า บุกจับกุมแก๊งมอดไม้ที่จังหวัดสงขลา สามารถจับกุมคนร้ายได้ 5 คน

นาทีบุกรวบแก๊งมอดไม้ จ.สงขลา
ภาพที่เห็นเป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจภูธรสะบ้ายย้อย และตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 บุกเข้าจับกุมแก๊งมอดไม้ ที่ลักลอบเข้าไปตัดไม้บนแนวสันเขาป่าเขาแดน เขาควนเจดีย์ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อส่งขายโดยทำเป็นขบวนการ จึงนำกำลังเดินเท้าเข้าตรวจสอบบนภูเขาสูง บริเวณบ้านทับยาง ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย และได้ยินเสียงเลื่อยยนต์กำลังตัดไม้เสียงดังสนั่น เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าโอบล้อม พบชาย 3 คนกำลังตัดไม้ ขณะที่คนร้ายเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งเลื่อยยนต์พากันวิ่งหนีกระเจิดกระเจิง 

จากการตรวจสอบ พบต้นไม้ถูกตัดทำลายเสียหายจำนวนมาก และพบอุปกรณ์ที่คนร้ายทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ คือ เลื่อยยนต์ 1 เครื่อง มีดพร้า รองเท้าผ้าใบ รองเท้าบูท และไม้ท่อนจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี พบที่พักเป็นกระท่อมในสวนยางพารา และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน โดยรอบที่พักพบน้ำต้มพืชกระท่อม 12 กิโลกรัม เลื่อยยนต์ 2 เครื่อง นกคุ้มจำนวน 11 ตัว นกแก้ว, นกแล จำนวน 3 ตัว นกปรอดหัวดำและนกปรอดเหลือง อีกอย่างละ 1 ตัว กรงดักนก เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา กระทำความผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ร.บ.เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตรวจยึดไม้ยาง ลักลอบตัดนอกที่ดินกรรมสิทธิ์ จ.ชัยภูมิ
ที่จังหวัดชัยภูมิ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ได้รับแจ้งว่ามีขบวนการมอดไม้ ลักลอบตัดไม้ยางนอกที่ดินกรรมสิทธิ์ ในพื้นที่อำเภอเกษตรสมบูรณ์ บริเวณลำน้ำพรม และลำห้วยทิก มากกว่า 100 ต้น หลังมีการยกเลิก พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ในมาตรา 7 ที่ระบุว่า ไม้สักและไม้ยาง ไม่ว่าจะขึ้นในที่ใดหากจะตัดจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หากอยู่ในที่ดินกรรมสิทธิ์ไม่ต้องขออนุญาตก็ได้

เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้จังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เกษตรสมบูรณ์ ปลัดอำเภอเกษตรสมบูรณ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจชุดสืบจาก สภ.เกษตรสมบูรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบตอไม้ยางที่มีการตัดแปรรูปไปแล้วจำนวน 22 ต้น และต้นที่ถูกตัดโค่นไว้ยังไม่ได้แปรรูปอีกจำนวน 5 ท่อน ไม่พบดวงตราประทับของเจ้าหน้าที่แต่ย่างใด จึงเห็นว่าไม้จำนวนดังกล่าว เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ ฐานทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ จึงนำไม้ท่อนเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เกษตรสมบูรณ์ เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย