7 สีช่วยชาวบ้าน

ขยะล้นบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง จ.ชลบุรี

ผู้พักอาศัยในหมู่บ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาขยะล้นชุมชนมานานเกือบปี ซึ่งขยะได้ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

นี่คือขยะที่ล้นออกมาจากถัง ซึ่งมีสภาพเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วหมู่บ้าน โครงการบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวาน (หนองไม้แก่น) ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่นิติบุคคลของโครงการ เข้ามาบริหารจัดการเก็บขยะในชุมชนนานนับเดือนแล้ว ซึ่งนอกจากขยะก็ยังมีน้ำเน่าเสียไหลออกมาจากกองขยะเจิ่งนองไปทั่วบริเวณ

ผู้พักอาศัยบางคน บอกว่า โครงการบ้านเอื้ออาทรเนินพลับหวานแห่งนี้ มีผู้พักอาศัยกว่า 1,200 ครัวเรือน โดยผู้พักอาศัยต้องจ่ายค่าเก็บขยะเดือนละ 40 บาท ต่อ 1 หลังคาเรือน ให้กับนิติบุคคลของโครงการ แต่ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางนิติบุคคลไม่ได้เข้ามาจัดเก็บขยะ หรือบางทีเข้ามาจัดเก็บขยะ แต่เก็บไม่หมด ทำให้ขยะล้นถัง และชาวบ้านต้องทิ้งขยะไว้ข้างถัง อีกทั้งเมื่อฝนตกลงมา ทำให้ขยะหมักหมมจนเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งเพิ่มขึ้นไปอีก

ที่ผ่านมา ผู้พักอาศัยเคยร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลหนองปรือแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จนเจ้าของบ้านบางคนทนกลิ่นเหม็นของขยะไม่ไหว ตัดสินใจขายบ้านหนีไปอยู่ที่อื่น และยังมีผู้พักอาศัยที่เช่าบ้านอีกจำนวนหนึ่งเตรียมตัวจะย้ายออกแล้วแช่นกัน จึงวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยดูแลแก้ปัญหาให้แก่ชาวบ้านด้วย