7HD ร้อนออนไลน์

ม็อบฮ่องกงไม่ยอมล่าถอยออกจากมหาวิทยาลัยจนถึงช่วงเช้าวันนี้

สถานการณ์การปะทะกันระหว่างตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงกับกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งบุกยึดมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคบนฝั่งเกาลูน ที่ดุเดือดและร้อนแรงมาเกือบตลอดคืน ยังไม่มีทีท่าผ่อนคลายในช่วงเช้า แม้ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยขอร้องให้ทางตำรวจสั่งพักการใช้กำลังสลายม็อบ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประท้วงหนีออกจากพื้นที่ของมหาวิทยาลัย แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากทั้งสองฝ่าย

ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงบุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อทำลายค่ายของผู้ประท้วงหัวรุนแรง หลังปะทะกันอย่างหนักตลอดวานนี้ โดยมีการเสริมกำลังปิดล้อมเส้นทางเข้าและออกมหาวิทยาลัย ตลอดจนถนนใกล้เคียงทั้งหมด หนึ่งในบริเวณที่มีการปะทะกันดุเดือดคือบริเวณสะพานลอยที่เชื่อมระหว่างสถานีรถไฟใต้ดินกับอุโมงค์ข้ามระหว่างฝั่งเกาลูนกับฝั่งฮ่องกงซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาพื้นที่สะพานและรถของตำรวจด้วย ขณะที่ฝ่ายตำรวจต้องการยึดพื้นที่คืนเพื่อเปิดการจราจร

ก่อนที่ฝ่ายตำรวจปราบจลาจลจะขอคืนพื้นที่มหาวิทยาลัย มีการประกาศเตือนช่วงกลางดึกวานนี้ ให้ผู้ที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย สามารถอพยพออกจากพื้นที่ได้ โดยไม่ถูกดำเนินคดีข้อหาร่วมก่อจลาจลที่มีบทลงโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี แต่จะต้องถูกผ่านการตรวจค้นอย่างละเอียดก่อน  ส่วนผู้ที่ยังอยู่ภายในถือเป็นผู้ก่อจลาจล พร้อมกับขู่ว่าจะใช้กระสุนจริง หากอีกฝ่ายยังไม่หยุดใช้อาวุธรุนแรง ทั้งการปาระเบิดเพลิง, เขวี้ยงก้อนอิฐและยิงธนูใส่ตำรวจ ซึ่งทำให้ตำรวจนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกลูกธนูปักเข้าที่น่อง

ตำรวจปราบจลาจลจู่โจมจากรอบทิศทาง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยและพื้นที่อีกหลายจุดรอบมหาวิทยาลัยรวมถึงบริเวณถนนนาธาน เพื่อพยานยามสกัดกั้นการรุกคืบของฝ่ายตำรวจ โดยอาวุธหลักของฝั่งตำรวจปราบจลาจลคือการรถฉีดน้ำแรงดันสูงยังคงระดมฉีดน้ำเข้าใส่ผู้ประท้วงและยิงก๊าซน้ำตา รวมทั้งกระสุนยางอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บไม่น้อยเช่นกัน

ช่วงเช้าแม้ฝ่ายบริหารของทางมหาวิทยาลัยจะขอร้องให้ทุกฝ่ายลดความรุนแรงต่อกัน โดยขอให้ผู้ประท้วงที่ต้องการล่าถอยจากพื้นที่มหาวิทยาลัยโดยสงบโดยจะรับรองความปลอดภัยให้ และขอให้ฝ่ายตำรวจปราบจลาจลสั่งพักการใช้กำลังสลายม็อบ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจนถึงช่วงเช้ายังมีผู้ประท้วงนับร้อยคนหลบอยู่ในมหาวิทยาลัย