ห้องข่าวภาคเที่ยง

เต่ามะเฟืองวางไข่ที่หาดท้ายเหมือง จ.พังงา

เป็นภาพที่แม่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ อายุไม่น้อยกว่า 20 ปี กำลังวางไข่ที่บริเวณปากน้ำเก่า หาดท้ายเหมือง หมู่ที่ 9 ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่าน้ำทะเลจะขึ้นถึง จากนั้นได้กวาดเอาทรายมากลบหลุมที่ได้วางไข่ และเมื่อวางไข่เสร็จซึ่งใช้เวลานานพักใหญ่ แม่เต่ามะเฟืองก็ได้คลานกลับลงสู่ทะเล และคาดว่าแม่เต่ามะเฟืองตัวอื่นๆ จะขึ้นมาวางไข่อีกรอบหลังจากนี้อีกประมาณ 10-15 วัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ได้ย้ายไข่เต่ามะเฟือง ซึ่งมีทั้งหมด 104 ฟอง แยกเป็นไข่ดี 85 ฟอง ไข่ลม 19 ฟอง ไปฝังทรายไว้ที่บริเวณชายหาดท้ายเหมือง ส่วนบริเวณหลุมฟักได้ปิดล้อมไว้ เพื่อความปลอดภัย อีกทั้งป้องกันไม่ให้สัตว์อื่นเข้ามารบกวน หรือกินไข่เต่า แต่จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเวลา คาดว่าใช้เวลาฟักตัว 45-60 วัน

นายมงคล ริ่ววิริยะกุล หน.อุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง กล่าวว่า แม่เต่ามะเฟืองตัวนี้ขึ้นมาวางไข่เป็นหลุมแรกของปีนี้ และเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่แม่เต่ามะเฟืองกลับมาวางไข่เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากที่ไม่มีรายงานการขึ้นมาวางไข่เกือบ 10 ปี ทั้งนี้เต่าทะเลจะขึ้นวางไข่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งผู้ที่พบเห็นเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ และแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบจะมีเงินรางวัล 20,000 บาท ส่วนเต่าทะเลชนิดอื่น 10,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง