7HD ร้อนออนไลน์

ร้องถูกตุ๋นให้กดไลค์กดแชร์

วันนี้ ผู้เสียหายกว่า 20 คน เดินทางเข้าไปแจ้งความศูนย์รับแจ้งความคดีฉ้อโกงประชาชนที่อาคารกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ หลังถูกบริษัทแห่งหนึ่งเชิญชวนให้ผู้เสียหายเข้าไปทำงานกับทางบริษัทในตำแหน่งนักโฆษณา โดยลักษณะงานจะเป็นการกดไลค์กดแชร์โฆษณาผ่านทางระบบ “Nice Review” คล้ายกับการเชิญชวนทำงานทางออนไลน์ที่เป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่ ที่มีการสร้างาภาพลักษณ์และความเชื่อถือให้กับผู้เสียหายได้หลงเชื่อ

โดยก่อนจะเข้าสู่ระบบ ผู้เสียหายจะต้องเปิดบัญชีผู้ใช้กับทางบริษัทพร้อมกับจ่ายเงินประกันให้กับบริษัทจำนวน 20,000 บาทต่อบัญชี โดยจะได้ค่าตอบแทนวันละ 200 บาทต่อ 1 บัญชี ในสัญญาระบุว่าหากทำงานครบ 3 เดือน จะสามารถปิดบัญชีได้และจะได้เงิน 20,000 บาทคืน สำหรับค่าตอบแทนจะมีการโอนในทุกวันที่ทางผู้เสียหายแจ้งถอนเงิน รวมแล้วผู้เสียหายจะได้เงินค่าตอบแทนจากการทำงาน 3 เดือน เป็นเงิน 18,000 บาท และได้เงินประกันคืนอีก 20,000 บาท รวมเงินทั้งหมด 38,000 บาทต่อ 1 บัญชี  โดยผู้เสียหายแต่ละคนจะเปิดกี่บัญชีก็ได้ และนำเงินมาลงทุนกันตั้งแต่ 20,000 บาท ไปจนถึง 1 ล้านบาท เพราะผู้เสียหายมองว่าหากเปิดบัญชีมากก็จะได้ผลตอบแทนมาก จึงมีการนำเงินมาลงทุนกับทางบริษัทดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ในช่วงเดือนแรกผู้เสียหายได้ผลตอบแทนตามปกติ แต่พอเดือนถัดมากลับมีการบ่ายเบี่ยงการจ่ายเงินให้กับผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายต้องการยกเลิกสัญญากับทางบริษัทเมื่อครบ 3 เดือนตามสัญญา แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้มีการโอนเงินคืนมาให้ และล่าสุดได้ปิดหน้าเว็บไซต์ของระบบไปแล้ว

นายเอ นามสมมุติ อายุ 32 ปี ซึ่งมีอาชีพเป็นโค้ชกีฬาและผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เริ่มต้นรู้จักบริษัทนี้จากเพื่อน ช่วงแรกที่เพื่อนทำก็ได้เงินจึงเริ่มทำงานนี้ตามเพื่อน จึงเริ่มเปิดแค่บัญชีเดียว 20,000 บาท และได้เงินตอบแทนมา 1 เดือน ทำให้เกิดความเชื่อใจบริษัทตัดสินใจลงทุนเพิ่มอีก 50 บัญชี รวมเป็นเงิน 1 ล้านบาท หลังจากได้กำไรมาก็เอามาลงสมทบทุนเรื่อยๆ ตอนนี้มีทั้งหมด 80 กว่าบัญชี รวมเป็นเงินกว่า 1.8 ล้าน จนล่าสุดต้องการจะถอนเงินจากบัญชีจำนวน 7 แสนบาท จึงแจ้งกับทางบริษัทแต่เงินก็ยังไม่เข้าจึงกดยกเลิกบัญชีเพื่อเอาเงินคืนทั้งหมด ทางบริษัทก็แจ้งกลับมาว่าจะใช้เวลาดำเนินการ 14 วัน เมื่อครบกำหนดก็ยังไม่ได้เงินคืน ก่อนที่บริษัทจะปิดตัวลง ขณะนี้มีกลุ่มผู้เสียหายในเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก.สส.ภ 5 กล่าวว่าหลังตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและศูนย์อำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ถูกหลอกลวง มีผู้มาให้ถ้อยคำแล้วประมาณ 20 กว่าราย อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ซึ่งมีเพียงเรื่องเดียวคือการฉ้อโกงประชาชน โดยผู้เสียหายที่เข้ามาแจ้งความส่วนใหญ่เป็นผู้เสียหายรายย่อย ตั้งแต่ 20,000 บาท ไปจนถึงสูงสุด 1 ล้านบาท มูลค่าเสียหายตอนนี้ประมาณกว่า 10 ล้าน คาดว่าจากนี้จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเพราะมีบริษัทนี้มีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ