ข่าวภาคค่ำ

ธปท.เตือนธนาคารพาณิชย์คัดกรองสินเชื่อ หวั่นหนี้เสียพุ่ง

ธนาคารแห่งประเทศไทย แจ้งเตือนธนาคารพาณิชย์คัดกรองการปล่อยสินเชื่อ หวั่นหนี้เสียพุ่ง

นายธาริฑธิ์ ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลการดำเนินการของธนาคารพาณิชย์ ช่วงไตรมาส 3 ประจำปีนี้ พบว่าแม้ระบบธนาคารพาณิชย์ยังมีความมั่นคงและมีเสถียรภาพ เนื่องจากมีกำไรสุทธิกว่า 9,600 ล้านบาท มีระดับเงินกองทุนและเงินสำรองเพิ่มขึ้น สามารถรองรับความท้าทายจากความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจได้ แต่ก็พบว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจเริ่มส่งผลต่อสินเชื่อ และคุณภาพสินเชื่อในธุรกิจ SME ขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อบัตรเครดิต มีทิศทางขยายตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้สัดส่วนหนี้เสีย หรือ NPL ของธนาคารพาณิชย์ในภาพรวม เพิ่มขึ้นจาก 2.95% เป็น 3.01% โดยยอด NPL คงค้างอยู่ที่ 4,695 ล้านบาท

ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นห่วงการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ ที่อาจก่อให้เกิดภาระหนี้เสียเพิ่มขึ้น จึงต้องการให้เพิ่มความระมัดระวัง

ด้าน นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ ประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตต่ำกว่าเป้าหมาย หรือโตได้ไม่เกิน 2.6% ส่วนในปีหน้าเชื่อว่า เศรษฐกิจไทยยังคงเติบโตได้ แต่อยู่ในระดับดับต่ำ พร้อมยืนยันไม่ถึงขั้นภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือมีสัญญาณฟองสบู่เหมือนที่หลายภาคส่วนกังวล ซึ่งในปีหน้าภาคการลงทุนของไทยจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น นักลงทุนจะเชื่อมันในเสถียรภาพของเศรษฐกิจมากขึ้น