ข่าวภาคค่ำ

ไทยเสียแชมป์พันธุ์ข้าวหอมมะลิให้เวียดนาม

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งเร่งพัฒนาพันธุ์ข้าวหอมมะลิ หลังไทยเสียแชมป์พันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน โดยปีนี้ข้าวเวียดนามคว้าแชมป์อันดับ 1

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยผลการประกวดข้าวโลกปีนี้ ในงานสัมมนาข้าวโลก ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ข้าวหอมมะลิเวียดนามพันธุ์เอสที 24 คว้ารางวัลข้าวที่ดีที่สุดในโลกไปครอง ส่วนข้าวหอมมะลิไทยได้อันดับ 2 และข้าวหอมจากฟิลิปปินส์ มาเป็นอันดับ 3 โดยข้าวไทยเสียแชมป์ข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลกติดต่อกัน 2 ปีแล้ว หลังจากที่ข้าวไทยเคยเป็นแชมป์อันดับ 1 ติดต่อกัน 5 สมัย ที่สำคัญราคาข้าวเวียดนามถูกกว่าข้าวหอมมะลิไทยเกือบครึ่งหนึ่ง และมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าไทย

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วข้าวที่ดีสุดในโลก คือ ข้าวหอมมะลิกัมพูชา แสดงให้เห็นว่าประเทศเพื่อนบ้านได้พัฒนาสายพันธุ์ข้าวอย่างต่อเนื่อง แต่ข้าวหอมมะลิไทยแทบไม่มีการพัฒนาเลยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ด้าน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมการข้าวเร่งพัฒนาสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิ โดยดูว่าข้าวเวียดนามและกัมพูชาที่ชนะเลิศมีข้อเด่นด้านใด เพื่อพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิไทยให้ดียิ่งขึ้น โดยเวียดนามใช้เวลาพัฒนาข้าวพันธุ์เอสที 24 ประมาณ 5 ปี จึงได้รับรางวัล ดังนั้นไทยต้องเร่งศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าว

ขณะที่ นายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า จะเร่งพัฒนาสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิให้มีคุณภาพ กลับมาครองใจผู้บริโภคทั่วโลกได้ดังเดิม รวมทั้งแก้ปัญหาการเจือปนในเมล็ดพันธุ์ข้าว ที่ทำให้คุณภาพผลผลิตข้าวต่ำลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง