ข่าวภาคค่ำ

อย. สั่งห้ามนำเข้าขนมผสมกัญชา เข้าข่ายผิดกฎหมาย

อย.สั่งห้ามนำเข้าขนมผสมกัญชา ถ้าตรวจพบถือเป็นการลักลอบนำเข้ายาเสพติดผิดกฎหมาย และการลองกินเข้าไป เสี่ยงอันตรายได้รับสารสกัดกัญชาเกินขนาดด้วย

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยว่า ไทยห้ามนำเข้าขนม หรืออาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา เพื่อความปลอดภัยของประชาชน กรณีที่ด่านศุลกากรสุ่มตรวจ และจับได้ว่ามีการลักลอบนำเข้ามา หิ้วเข้ามาจากต่างประเทศ ถือว่าผิด พ.ร.บ.ยาเสพติด มีบทลงโทษที่รุนแรง เพราะกัญชายังมีสถานะเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ที่ปลดล็อกให้นำสารสกัดมาทำยารักษาโรคได้เท่านั้น ไม่ได้อนุญาตให้นำเข้า ไม่ว่าจะในรูปของเจลลี ขนม หรืออาหาร

แม้ว่าในต่างประเทศ อย่างเช่น ประเทศเนเธอร์แลนด์, บางรัฐของสหรัฐอเมริกา แคนาดา อนุญาตให้ขายได้อย่างถูกต้องก็จริง แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ได้เปิดเสรี

สำหรับประชาชนทั่วไป ไม่ควรลองกินขนม หรืออาหารที่มีส่วนผสมกัญชานี้เข้าไป เสี่ยงได้รับสารสกัดกัญชาเกินขนาด กัญชาไม่ได้ออกฤทธิ์ทันทีทันใด แต่จะออกฤทธิ์ภายใน 20 นาที ถึงชั่วโมง มีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เคลิบเคลิ้ม ความดันโลหิตลดลง กว่าจะหมดฤทธิ์นาน 5-6 ชั่วโมง และเป็นอันตรายได้ถ้ากินเข้าไปมาก ๆ ถ้าไม่รู้ว่าขนมมีสารสกัดกัญชาผสมหรือไม่ ให้สังเกตที่สัญลักษณ์บนฉลาก จะมีคำว่า CBD, THC, Hemp ต้องระวัง เพราะบางทีเคยตรวจเจอว่าแอบใส่เกินขนาดด้วย โดยเฉพาะหญิงสาวต้องระวัง เวลาไปเที่ยว ไปไหนมาไหน อย่ารับขนม หรืออาหารจากคนแปลกหน้า ที่หยิบยื่นขนมหรืออาหารผสมกัญชาให้ เสี่ยงได้รับกัญชาเกินขนาดได้