ข่าวภาคค่ำ

นักศึกษาฮ่องกงเผามหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง

นักศึกษาฮ่องกงจุดไฟเผาพื้นที่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง ขณะที่สถานการณ์การประท้วงยังคงรุนแรงต่อเนื่อง

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ซึ่งเป็นนักศึกษา จุดไฟเผาที่บริเวณชั้น 1 อาคาร ลุย จื้อ หวู (Lui Che Woo) ของมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง นับเป็นเหตุรุนแรงล่าสุดในสถานการณ์การประท้วงฮ่องกงที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงได้ระดมกำลังปิดล้อมมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง ในเขตเกาลูน โดยยิงกระสุนยางและก๊าซน้ำตา เพื่อป้องกันไม่ให้นักศึกษากว่า 200 คน ที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย หลบหนีไปได้ ขณะที่ตำรวจเรียกร้องให้กลุ่มผู้ประท้วงที่อยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัย วางอาวุธ เพื่อยุติสถานการณ์รุนแรงที่ยืดเยื้อตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม มีนักศึกษาบางส่วนที่พยายามหลบหนีด้วยการเดินผ่านรั้วลวดหนาม มุ่งหน้าไปยังอุโมงค์ครอสส์ ฮาร์เบอร์ (Cross Harbour) เพื่อหลบหนี แต่ก็เจอตำรวจที่ปิดล้อมยิงก๊าซน้ำตาเข้าใส่ และจับกุมตัวไปได้หลายคน

ก่อนหน้านี้ผู้ประท้วงบางส่วนพยายามเบนความสนใจของตำรวจ ด้วยการปิดกั้นถนนสายสำคัญหลายแห่งใกล้ ๆ กับมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง เพื่อให้นักศึกษาที่อยู่ภายในหลบหนีออกไป แต่แผนการนี้ไม่สำเร็จ ขณะที่ นายหุย จื้อ-ฝุง (Hui Chi-Fung) สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง ที่สนับสนุนฝั่งผู้ประท้วง ยอมรับว่าตำรวจไม่จำเป็นต้องบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัย แต่แค่ปิดล้อมด้านนอกไว้ และคอยจับกุมนักศึกษาที่หลบหนีออกมาเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว