รอบรั้วเอเชีย

ตำรวจฮ่องกง ระดมยิงก๊าซน้ำตาใส่กลุ่มนักศึกษาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง ยังคงระดมยิงก๊าซน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ซึ่งเป็นนักศึกษาที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ประท้วงบางส่วนพยายามปิดกั้นเส้นทางที่อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเจ้าหน้าที่ และให้ความช่วยเหลือผู้ประท้วงราว 100 คนที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ประท้วง พากันรวมตัวบริเวณย่านจิมซาจุ่ย ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงระดมยิงก๊าซน้ำตาเข้าใส่ โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ขว้างปาก้อนอิฐเป็นการตอบโต้ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า จะพยายามจับกุมตัวกลุ่มผู้ประท้วงให้ได้มากที่สุด เท่าที่สามารถทำได้

ทั้งนี้ มีการเผยภาพกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงจำนวนมากที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง กำลังไต่เชือกลงจากสะพานเชื่อมระหว่างตัวอาคาร ก่อนจะขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ที่จอดรออยู่ด้านล่างเพื่อหลบหนีการจับกุม ท่ามกลางการระดมยิงก๊าซน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ด้านสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกง หลังได้รับรายงานว่าอาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง ที่จะเกิดขึ้นในวันอังคารที่ 19 และวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พร้อมขอให้คนไทยพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณย่าน จิมซาจุ่ย, เหยาหม่าเต๋ และจอร์แดน เนื่องจากมีการประท้วงกันอย่างต่อเนื่อง