สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ร้อง เจ้าของตลาดเบี้ยวไม่จ่ายเงินเดือน จ.สระบุรี

ลูกจ้างตลาดนัดในจังหวัดสระบุรี ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังเจ้าของตลาดไม่จ่ายเงินเดือน จนไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียนและไม่มีจ่ายค่าเช่าบ้าน ขณะที่ เจ้าของตลาดยอมรับประสบปัญหาการเงิน ไปติดตามกับ คุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นความรู้สึกของลูกจ้างตลาดนัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ที่เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับ ศูนย์ดำรงธรรม อำเภอพระพุทธบาท หลังเข้าทำงานที่ตลาดแห่งหนึ่งได้ครบ 1 เดือน แต่กลับได้เงินเดือนไม่เต็มตามที่ตกลง โดยนายจ้างจ่ายให้เพียง 600 บาท แม้จะพยายามทวงถามเงินที่เหลือเกือบ 10,000 บาท แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยง จนทุกวันนี้้ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน และไม่มีจ่ายค่าห้องเช่าจนจะไม่มีที่อยู่แล้ว  

ไม่เพียงลูกจ้างเกือบ 50 คน ที่ถูกเจ้าของตลาดค้างจ่ายเงินเดือน แม้แต่พ่อค้าที่ขายของในตลาดแห่งนี้ เล่าให้ฟังว่า ได้จ่ายเงิน 35,000 บาท เช่าซุ้มขายของ แต่กลับได้ที่ขายของในเต็นท์ แทบจะไม่มีลูกค้ามาเดิน จึงขอยกเลิกสัญญา แต่เจ้าของตลาดก็ยังไม่ยอมคืนเงินให้ และขอผัดผ่อนเรื่อยมา

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังตลาดดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมถนนพหลโยธิน พบเป็นตลาดที่เพิ่งเปิดใหม่ มีพ่อค้าแม่ค้าเปิดร้านเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้น 

ทีมข่าวได้พบกับ นายพีระวิทย์ ไทรักธรรม เจ้าของตลาด ซึ่งยอมเปิดใจกับเราว่า ตลาดแห่งนี้เพิ่งเปิดมาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ระยะแรกมีลูกค้าเข้ามามาก แต่พอเข้าฤดูฝนลูกค้าน้อยลง ทำให้เริ่มประสบปัญหาการเงิน และยอมรับว่าได้ค้างจ่ายพนักงานจริง แต่ยืนยันว่าในวันที่ 3 ธันวาคมที่จะถึงนี้ จะจ่ายเงินให้ลูกจ้างที่ค้างอยู่ทั้งหมด  

ด้าน แม่ค้ารายหนึ่งซึ่งเป็นลูกจ้างอยู่ในตลาด ระบุว่า ขายของที่ตลาดแห่งนี้มาตั้งแต่เปิดตลาด แต่ระยะหลังเจ้าของตลาดจ่ายเงินให้ช้ากว่าปกติ แต่ก็ยังชอบขายที่ตลาดแห่งนี้ เพราะที่ผ่านมาเจ้าของตลาดดูแลพ่อค้าแม่ค้าอย่างดี มีบริการอาหารให้รับประทานฟรีทุกวัน

เบื้องต้น ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพระพุทธบาท จะทำหนังสือไปยัง สำนักงานคุ้มครองแรงงาน ประจำจังหวัดสระบุรี ให้การช่วยเหลือ แต่อย่างไรก็ตามจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

เพื่อให้ปัญหาไม่บานปลายไปกว่านี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้การทำธุรกิจตลาดดำเนินการไปได้ และชาวบ้านมีอาชีพต่อ