สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แจ้งความจับ แม่เพชร หลอกเช่าที่ขายของงานสะพานข้ามแม่น้ำแคว

กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเกือบ 50 คน โร่ขึ้นโรงพัก ร้องศูนย์ดำรงธรรม แจ้งความเอาผิด "แม่เพชร" หลอกเช่าล็อกขายของงานสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี อ้างได้รับสิทธิจากจังหวัด จึงหลงเชื่อ สุดท้ายถูกเชิดหนีหลายล้านบาท ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

พ่อค้าแม่ค้าเกือบ 50 คน หอบเอกสารหลักฐานการโอนเงิน และใบจองสถานที่ขายของในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกหลอกให้วางเงินมัดจำเพื่อจับจองสถานที่เปิดร้านค้าขายของ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 23 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม ที่จะถึงนี้

พ่อค้าขายอาหารผู้เสียหาย เผยว่า ตระเวนเช่าที่ขายอาหารตามงานประจำจังหวัดไปทั่วประเทศ รวมถึงงานสะพานข้ามแม่น้ำแคว โดยได้เช่าพื้นที่ขายอาหารติดต่อกันมานานกว่า 10 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา ราคาค่าเช่าไม่ถึง 20,000 บาท แต่ปีนี้กลับมีปัญหา ราคาค่าเช่าก็สูงถึง 20,000-30,000 บาท ซึ่งในปีนี้ได้ตัดสินใจเช่าจำนวน 10 ล็อก รวมเป็นเงินมากกว่า 200,000 บาท ก่อนจะตัดสินใจวางเงินมัดจำ ได้โทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่จังหวัด เพื่อสอบถามผู้ที่ชนะการประมูล โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ผู้ที่ชนะ คือ นางสาวพรเพชร หรือ แม่เพชร สังวิบุตร จากนั้นมีการขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์การจัดงานไปทั่วจังหวัด และมีการตั้งโต๊ะเปิดจอง เดินสายแจกโบรชัวร์ ยิ่งสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มผู้ค้า จึงตัดสินใจทำสัญญาเช่าและวางเงินมัดจำ เมื่อวันที่ 19 กันยายน

แต่หลังจากวางเงินมัดจำผ่านไปประมาณ 1 เดือน เริ่มเห็นความผิดปกติ เมื่อพยายามสอบถามความคืบหน้าเรื่องการจัดงาน กลับไม่มีคำตอบ รวมถึงได้รับข้อมูลจากทางจังหวัด ถึงการเปลี่ยนผู้ชนะการประมูลแบบกะทันหัน เนื่องจาก แม่เพชร ผิดนัดกับจังหวัด ไม่สามารถนำเงินมาวางประกันได้ตามจำนวนที่ตกลงไว้ จึงถูกตัดสิทธิ์ และได้เปิดประมูลใหม่ แต่ แม่เพชร ประมูลไม่ได้

กลุ่มผู้ค้าพยายามติดต่อกับ แม่เพชร เพื่อทวงถามเงินที่วางมัดจำ เพื่อนำมาเช่าที่กับผู้ประมูลรายใหม่ แต่กลับผลัดวันเรื่อยมา รวมถึงอ้างว่าพนักงานของบริษัทแอบขโมยตรายางมาตั้งโต๊ะเปิดจองที่เอง โดยที่ แม่เพชร ไม่ได้รับเงินดังกล่าว จึงขอเวลารวบรวมเงินเพื่อนำมาจ่ายคืน ขณะเดียวกันยังมีการข่มขู่ หากอยากได้เงินคืน ก็ให้ฟ้องร้องแจ้งความดำเนินคดี

ด้าน ครอบครัวพนักงานที่แม่เพชรกล่าวอ้างถึง ได้นำหลักฐานตรายางบริษัท เพชรเจริญ โปรโมชัน รวมถึงต้นขั้วบิลจองค่าเช่าที่มาร่วมกับกลุ่มผู้ค้า หลังตกเป็น 1 ในผู้เสียหาย ยืนยันว่าเงินทุกบาทได้ส่งให้กับ แม่เพชร ซึ่งเดินทางมารับด้วยตัวเอง และโอนเข้าบัญชี โดยที่ตนเองก็ถูก แม่เพชร หลอกเช่นกัน

หลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม รับเรื่องราวร้องทุกข์และรวบรวมข้อมูล ได้นำกลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินการเอาผิดกับ แม่เพชร ขณะเดียวกันผู้เสียหายเรียกร้องให้ทางจังหวัดออกมารับผิดชอบ ชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

ส่วนการดำเนินคดี ตำรวจขอเวลาในการตรวจสอบเอกสารประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อศึกษาข้อกฎหมายว่าเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงหรือไม่

ตรวจสอบประวัติ นางสาวพรเพชร หรือ แม่เพชร สังวิบุตร มีหมายจับคดีฉ้อโกงในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ปทุมธานี และสระบุรี นอกจากนี้ ผู้เสียหายยังเผยอีกว่า มีชายแอบอ้างทำงานเป็นผู้สื่อข่าวช่อง 7HD ประจำจังหวัดกาญจนบุรี เรียกรับผลประโชน์ว่าสามารถช่วยให้ แม่เพชร ชนะการประมูลได้ แต่จากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าชายคนดังกล่าวเป็นผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์ชื่อดัง 2 จังหวัด ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับช่อง 7HD แต่อย่างใด