เช้านี้ที่หมอชิต

อ.เจษฎา เผย เยลลี่กัญชาไม่ทำให้มึนเมา หากกินน้อย ย้ำในไทยยังผิดกฎหมาย

เช้านี้ที่หมอชิต - อาจารย์เจษฎา ระบุว่า เยลลี่กัญชาไม่ส่งผลให้เกิดอาการมึนเมา หากกินในปริมาณน้อย ย้ำในประเทศไทยยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุถึงเยลลี่ผสมกัญชา ที่นักศึกษาสาวอ้างว่าดาราหนุ่มให้กินแล้วเกิดอาการมึนเมา หัวใจเต้นแรง จนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ยอมรับว่าขนมในรูปแบบเยลลี่ผสมกัญชา มีขายอยู่จริงในบางประเทศ แต่มีการควบคุมปริมาณสาระสำคัญ ของกัญชาที่ผสมเข้าไป ไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ และจะใช้ในทางการแพทย์เพื่อให้ผู้ป่วยกินง่ายขึ้น ส่วนใหญ่จะผสมซีบีดีในกัญชามากกว่า ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ

ส่วนกรณีที่นักศึกษาสาว ระบุว่า กินเพียง 1-2 เม็ดแล้วเกิดอาการมึนเมา หัวใจเต้นแรง อาจารย์เจษฎา มองว่าไม่น่าเป็นไปได้ แม้เยลลี่จะผสมสารทีเอชซี ที่มีคุณสมบัติทำให้มึนเมา และเคลิบเคลิ้ม แต่ในต่างประเทศก็มีการควบคุมปริมาณส่วนผสม เช่น เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ คาดว่าอาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากสารชนิดอื่น

อาจารย์เจษฎา ย้ำด้วยว่า แม้บางประเทศจะอนุญาตให้ขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาอย่างถูกกฎหมาย แต่ในประเทศไทยยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เพียงอนุญาตให้ใช้ได้ในทางการแพทย์ และต้องใช้ภายใต้การควบคุมทางการแพทย์เท่านั้น