7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องตรวจสอบ สร้างบ้านพักตากอากาศบนเกาะสมุย รุกที่สาธารณะ

ทหารและฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบโครงการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ บริเวณชายหาดแม่น้ำบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังพบว่ามีการขุดทรายมาถมลำคลองและชายหาดสาธารณะ

บริเวณชายหาดแม่น้ำ หมู่ 1 ตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กำลังมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศหรู เป็นอาคารคอนกรีตสูง 2 ชั้น จำนวน 1 หลัง บนเนื้อที่ประมาณ 200 ตารางวา ซึ่งกำลังก่อสร้างกำแพงคอนกรีตด้านหน้าของตัวบ้าน และด้านข้างฝั่งติดลำคลอง โดยเจ้าหน้าที่ยังพบว่ามีการนำทรายที่คาดว่าน่าจะขุดมาจากการสร้างสระว่ายน้ำ มากองไว้อยู่บนชายหาดสาธารณะ จนขวางทางเดิน และทรายบางส่วนได้ไหลลงไปในลำคลองสาธารณะข้างตัวบ้านเป็นจำนวนมาก

ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ไม่พบตัวเจ้าของบ้าน หรือผู้ควบคุมงานและคนงานก่อสร้าง โดยเบื้องต้นทราบว่าเจ้าของบ้านเป็นนักธุรกิจชาวต่างชาติ ได้มาสร้างบ้านหลังนี้ตั้งแต่ปี 2560

ทางด้านตัวแทนชาวบ้านที่เข้าร้องเรียน บอกว่า เมื่อก่อนคลองสาธารณะกว้างกว่านี้ แต่ตอนนี้โดนรุกล้ำจนคลองแคบลง ชาวบ้านในพื้นที่เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานรัฐให้เข้ามาตรวจสอบ ปรากฏว่าเจ้าของบ้านที่กำลังก่อสร้างบ้านหลังนี้ ไม่มีใบอนุญาตมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และยังพบว่ามีการรุกล้ำที่สาธารณะจริง จนกระทั่งเรื่องผ่านไป 2 ปี ก็ยังพบว่ามีการรุกล้ำที่สาธารณะเพิ่มขึ้นอีก

ชาวบ้านจึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ทรายที่นำมากองยังมีเศษพลาสติก เศษขวด เศษแก้วจำนวนมาก และช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมของเกาะสมุย คลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง หรือน้ำฝนที่ไหลลงคลอง จะพัดเอาเศษขยะ เศษขวด เศษแก้วไหลลงทะเลไปด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ อาจเกิดอันตรายจากการถูกแก้วบาดได้ และยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามมาอีกด้วย