ห้องข่าวภาคเที่ยง

เปิดศูนย์อำนวยการฯ รับเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปาฯ เสด็จเยือนไทย

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดศูนย์ฯ และประชุมเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในช่วงรับเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล โดยศูนย์ปฏิบัติการนี้จะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานและติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับกำลังตำรวจที่ใช้ในงานนี้จะใช้ตำรวจในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล และจังหวัดนครปฐม ประมาณ 6,500 นาย ซึ่งขณะนี้ตำรวจมีความพร้อมทุกด้านทั้งเรื่องการรักษาความปลอดภัยและดูแลการจราจร ส่วนประชาชนที่จะเข้าร่วมรับเสร็จ ตำรวจจะมีการตรวจคัดกรองก่อนเข้าในพื้นที่บริเวณงานทุกคน และการข่าวในขณะนี้ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดไม่ประมาทในทุกด้าน

ส่วนการปิดการจราจรจะปิดในช่วงที่เสด็จมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 20 พฤศจิกายน จะปิดในช่วงเวลา 12.00 - 13.00 น. และช่วงเสด็จกลับในวันที่ 23 พฤศจิกายน จะปิดในช่วง 8.00 - 9.00 น. ในเส้นทางกองบิน 6 ดอนเมือง ทางยกระดับดอนเมือง-โทลล์เวย์ ทางด่วนดินแดง ทางด่วนพระราม 4 ถนนพระราม 4 และถนนสาทร ส่วนช่วงที่เสด็จปฏิบัติภารกิจ ระหว่างวันที่ 21 - 22 พฤศจิกายน ซึ่งมีทั้งสิ้น 8 ที่หมาย เป็นในพื้นที่จังหวัดนครปฐม 1 ที่หมาย และกรุงเทพมหานคร 7 ที่หมาย ได้แก่ ทำเนียบรัฐบาล โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พระที่นั่งอัมพรสถาน วัดราชบพิธฯ สนามศุภชลาศัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาสนวิหารอัสสัมชัญ ซึ่งเส้นทางส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง จึงขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนพระราม 1 ถนนพญาไท และถนนบรรทัดทอง ซึ่งเป็นถนนโดยรอบสนามกีฬาแห่งชาติ ที่จะมีประชาชนกว่า 50,000 เข้าร่วมรับเสด็จ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนที่จะเข้ารอรับเสด็จ เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ อย่างรถไฟฟ้าแทน เพื่อความสะดวกในการสัญจร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง