ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคอีสาน

สภาพอากาศหลายพื้นที่ ในจังหวัดเลย อากาศเย็นลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามภูเขาสูงที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง อาทิ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และอุทยานแห่งชาติภูหลวง อุณหภูมิเฉลี่ย 12 ถึง 15 องศาเซลเซียสมีนักท่องเที่ยว และกลุ่มคนหนุ่มสาว ใส่เสื้อกันหนาวหลากสีสัน ขึ้นไปท้าลมหนาว และชมทะเลหมอก บริเวณจุดชมวิวหลายแห่ง ก่อนบันทึกภาพเป็นที่ระลึก หน่วยงานท้องถิ่น และฝ่ายปกครอง อำเภอภูเรือ จังหวัด เลย ได้จัดเตรียมสถานที่ และปรับภูมิทัศน์ โดยจะนำต้นคริสต์มาสจำนวนกว่า  10,000 ต้น มาประดับตกแต่ง บริเวณลานคริสต์มาส โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสอากาศหนาว ในจังหวัดเลย ได้เซลฟีกับต้นคริสต์มาส และกังหันลมขนาดใหญ่ ที่เป็นแลนด์มาร์คด้านการท่องเที่ยว

ที่ผาเก็บตะวัน อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มีประชาชน และนักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ไปชมวิวมุมสูง รับอากาศอันบริสุทธิ์ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไปได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถบัส 2 ชั้น ไม่นำรถขึ้นไปยังผาเก็บตะวัน และน้ำตกสวนห้อม เนื่องจากเส้นทางคับแคบ ส่งผลให้การจราจรติดขัด แต่จะมีชาวบ้านในพื้นที่ จัดรถให้บริการ มารับช่วงต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวผาเก็บตะวัน ซึ่งจะมีค่าบริการ ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในท้องถิ่น

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ สภาพอากาศเย็นลง ในช่วงเช้า กลุ่มนักเรียน และคนทำงาน ต่างนำเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ และไปเลือกซื้อข้าวจี่ บริเวณถนนพยาบาล เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นอาหารยอดฮิต ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ปิ้งร้อนบนเตา นำไปรับประทาน ช่วยคลายความหนาวเย็น สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าข้าวจี่  มีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากช่วงปกติ จากที่เคยขายข้าวจี่ได้วันละ 200 ไม้ เพิ่มขึ้นเป็น 400 ไม้

นายแพทย์จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร แจ้งเตือนประชาชนในหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดที่มีพื้นที่เป็นภูเขาสูง ให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และให้สมาชิกในครอบครัว ช่วยกันดูแลผู้สูงอายุ โดยการสวมใส่เสื้อผ้าหลายชั้น ช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร ยังได้ฝากเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังโรคภัยไข้เจ็บ ในช่วงฤดูหนาว อาทิ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดอักเสบ โรคหัด และโรคอุจจาระร่วง  ซึ่งหากพบว่า ร่างกายผิดปกติ มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว  อุจจาระร่วงหรือหายใจลำบาก หนาวสั่น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง