7HD ร้อนออนไลน์

ปิยบุตร มั่นใจปมพรรคกู้เงิน ไม่ถึงขั้นยุบพรรค

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ออกเอกสารข่าวระบุให้พรรคอนาคตใหม่ ส่งหนังสือชี้แจงกรณีที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคกู้ยืมเงินว่า มีสื่อบางสำนักนำเสนอข่าวว่า กกต. มีมติเรียบร้อยแล้ว ว่าพรรคอนาคตใหม่ มีความผิดตาม พ.ร.ป. พรรคการเมือง แต่หากอ่านเอกสาร กกต. อย่างละเอียดทั้งหมด จะทราบว่า กกต. มีมติให้พรรคส่งเอกสาร เนื่องจากพรรคยังไม่ได้ส่งตามที่ได้ทวงถามมา

โดย นายปิยบุตร ตั้งข้อสังเกตว่า ปกติแล้วตามกระบวนการ เจ้าหน้าที่ของ กกต. จะประสานกับฝ่ายกฎหมายกับพรรคโดยตรง ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้แจ้งด้วยวาจาไปแล้ว ส่วนตัวไม่ทราบว่าในอดีตที่ผ่านมา ว่ามีกรณีแบบนี้หรือไม่ ที่ออกมาเป็นเอกสารข่าว พร้อมมองเป็นเหมือนการโต้ตอบ หลังนายธนาธร แจ้งความกับ กกต. หรือไม่ ส่วนตัวก็ไม่อยากคิดเช่นนั้น พร้อมย้ำว่าไม่มีกฎหมายฉบับไหน ห้ามพรรคการเมืองกู้ยืมเงิน ซึ่งการกู้ยืมนี้ เป็นรายจ่าย ไม่ใช่รายได้ของพรรค การก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ในช่วงคาบเกี่ยวกับรัฐบาลยุค คสช. นั้น มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคที่เกิดขึ้นมาใหม่ ต้องการแสดงความบริสุทธิ์ทุกขั้นตอนในการใช้จ่าย โดยไม่ได้ทำเหมือนพรรคการเมืองเก่าๆ ที่ผ่านมา ที่ไม่ได้แจกแจง ขณะเดียวกัน ตนมั่นใจว่า หาก กกต. มองว่าผิด ยังไงก็จะไม่มีทางนำไปสู่การยุบพรรคอย่างแน่นอน ในส่วนระยะเวลาในการส่งเอกสารชี้แจงนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปถึงกรอบเวลาที่ชัดเจน

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมตัดสินคดีของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปมถือหุ้นสื่อ ในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ย.62) นั้น นายปิยบุตร บอกว่า ส่วนตัวมั่นใจ ว่าประเทศนี้ จะไม่ใช้กระบวนการทางกฎหมายทั้งระบบมากลั่นแกล้งกัน เหมือน "การเผาป่าทั้งป่า เพื่อจับหนูเพียงตัวเดียว" ส่วนที่มีรายงานว่า กกต. จะไปยื่นเอาผิดกับนายธนาธร ทางคดีอาญาต่อนั้น นายปิยบุตร บอกว่า ขอให้รอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้ก่อน ซึ่งส่วนตัวยังมีความหวังและมั่นใจอยู่

เมื่อถามว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีบรรดา สส. ของพรรคมาร่วมให้กำลังใจหรือไม่ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บอกว่า เนื่องจากวันพรุ่งนี้ ตรงกับวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทางพรรคอนาคตใหม่ คงให้สำคัญกับการทำหน้าที่ในสภามากกว่า ส่วนจะมีมวลชนมาร่วมให้กำลังใจมากน้อยแค่ไหน ส่วนตัวไม่ทราบ