ข่าวภาคค่ำ

พรุ่งนี้ลุ้น ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ ธนาธร กรณีถือหุ้นสื่อ

ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยสถานภาพความเป็น สส.ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นสื่อวันพรุ่งนี้

เป็นการอ่านคำวินิจฉัยกรณี กกต.ยื่นคำร้องว่า นายธนาธร มีลักษณะต้องห้ามเป็นผู้สมัคร สส. กรณีถือครองหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด หรือไม่ โดยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมมาตรการความปลอดภัยบริเวณโดยรอบ และอนุญาตผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าห้องพิจารณาเท่านั้น โดยจะถ่ายทอดภาพ-เสียงจากห้องพิจารณาคดีให้ติดตามคำวินิจฉัย

ทั้งนี้ หากวินิจฉัยว่านายธนาธร มีลักษณะต้องห้ามสมัคร สส. ต้องพ้นจาก สส. และ กกต. จะดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. มีโทษจำคุก 1-10 ปี และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

และวันนี้ กกต.ออกเอกสารชี้แจงกรณีนายธนาธร ยื่นฟ้อง 7 กกต. กล่าวหาว่าเร่งรัดคดีทั้งที่ยังสอบสวนไม่ครบถ้วนรอบด้าน โดย กกต.ยืนยันดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบ ที่เมื่อพบว่าสถานภาพ สส.สิ้นสุด ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญทันที ไม่ได้เร่งรัด หรือมีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองแต่อย่างใด

นอกจากคดีนี้ กกต.ก็มีมติเอกฉันท์ให้พรรคอนาคตใหม่ ส่งเอกสาร หรือหลักฐานชี้แจงกรณีนายธนาธร ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน ขัดกฎหมายเกี่ยวกับการบริจาคเงินเกินกว่า 10 ล้านบาทต่อปีหรือไม่ เพื่อให้มีข้อเท็จจริง ถูกต้อง ครบถ้วนสมบูรณ์ และเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ก่อนที่ กกต.จะมีมติอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไป

ทั้งนี้ยังมีคำร้องที่ขอให้วินิจฉัยกรณีนายธนาธร และภรรยา บริจาคเงินให้พรรคอนาคตใหม่ 17 ล้านบาท ว่าเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายเดียวกันหรือไม่ โดยอ้างว่ากฎหมายถือว่าสามีภรรยาเป็นบุคคลเดียวกัน

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ มองว่าเป็นครั้งแรกที่ กกต. ทวงเอกสารหลักฐานผ่านสื่อมวลชน ซึ่งอาจเป็นเพราะเหตุที่ 7 กกต. ถูกยื่นฟ้องก็เป็นได้

สำหรับการเลือกตั้ง สส.ขอนแก่น แทนตำแหน่งที่ว่างนั้น คณะรัฐมนตรีเห็นชอบพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว โดยให้ กกต.จัดเลือกตั้งไม่เกินวันที่ 27 ธันวาคม ซึ่งมีรายงานว่า กกต.เตรียมเลือกวันที่ 22 ธันวาคม เป็นวันเลือกตั้ง