สนามข่าว 7 สี

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเพิ่มโทษจำคุก ป๋าต้น - ป๋านัส วิคตอเรีย ซีเคร็ท ค้ามนุษย์

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเพิ่มโทษป๋าเชียร์แขกของอาบอบนวด "วิคตอเรีย ซีเคร็ท" ระบุ เป็นการกระทำต่อคนจำนวนมาก และขัดศีลธรรมอันดีของประชาชน 

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์แผนกคดีค้ามนุษย์ คดีที่อัยการยื่นฟ้องนายมนัส อ่วมทับ หรือ "ป๋านัส" และ นายสมชาย แสงอุดม หรือ "ป๋าต้น" ซึ่งเป็นพนักงานเชียร์แขกของสถานบริการอาบอบนวด "วิคตอเรีย ซีเคร็ท" กรณีจัดหาหญิงสาวชาวเมียนมา และสาวไทย อายุ 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี จำนวน 9 คน มาค้าประเวณี

คดีนี้ ศาลชั้นต้นเห็นว่านายมนัส และนายสมชาย มีความผิดฐานเป็นผู้ดูแลกิจการค้าประเวณี, เป็นธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณี และฐานสมคบทำผิดค้ามนุษย์แสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณีจริง ให้จำคุกจำเลยคนละ 46 ปี จำเลยรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกไว้ 22 ปี 12 เดือน จำเลยยื่นอุทธรณ์โดยขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอการลงโทษ โดยอ้างว่าในความผิดฐานสมคบกันค้ามนุษย์ จำเลยรายอื่นที่ถูกแยกสำนวนฟ้องออกไปศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้อง
  
ศาลอุทธรณ์แผนกคดีค้ามนุษย์ ตรวจสำนวนและประชุมปรึกษาหารือกันแล้ว เห็นว่าโจทก์บรรยายฟ้องและนำสืบพยานหลักฐานจนรับฟังได้ว่าจำเลยได้กระทำผิดในฐานดังกล่าวจริง ส่วนที่จำเลยอุทธรณ์ขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอการลงโทษนั้น ศาลอุทธรณ์ฯ เห็นว่าจำเลยกระทำผิดต่อบุคคลจำนวนมาก เป็นการหาประโยชน์จากการค้าประเวณี และเป็นการกระทำที่อุกอาจ ขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน พิพากษาแก้ให้เพิ่มโทษจำคุกจำเลยเป็นรายกระทง ๆ ละ 10 ปี รวมจำคุกจำเลยไว้คนละ 70 ปี จำเลยรับสารภาพลดโทษจำคุกเหลือคนละ 60 ปี และให้นับโทษรวมกับที่ศาลชั้นต้นพิพากษาไว้ รวมให้ลงโทษจำเลย 120 ปี แต่ตามกฎหมายให้ลงโทษสูงสุดได้คนละ 50 ปี และให้จำเลยทั้งสองชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เสียหาย 2 คน ๆ ละ 80,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับจากวันฟ้อง