เช้าข่าว 7 สี

ไทยแชมป์ซื้อขายผ่านแช็ตออนไลน์

นายจอนห์ แวกเนอร์ ผู้อำนวยการบริหารเฟซบุ๊กประเทศไทย เปิดเผยผลสำรวจการซื้อขายสินค้าผ่านการแช็ตออนไลน์ หรือ C-Commerce โดยสอบถามผู้ใช้งานจำนวน 8,864 คน ใน 9 ประเทศทั่วโลก ช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงสิงหาคม ที่ผ่านมา พบว่าคนไทยมีระดับการรับรู้เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าผ่านแช็ตออนไลน์ในระดับสูงสุด เมื่อเทียบกับ 9 ประเทศ อาทิ 86% รู้ว่าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านแช็ตได้ หรือประชาชนมากถึง 61% เคยมีประสบการณ์แช็ตพูดคุยกับผู้ขายสินค้า และ 40% เคยซื้อสินค้าผ่านการพูดคุยทางแช็ตออนไลน์ โดยสินค้าหมวดเครื่องประดับแฟชั่นได้รับความนิยมสูงสุดที่ 58% รองลงมาเป็นหมวดเครื่องสำอาง สกินแคร์ 26% ซึ่งส่วนใหญ่นิยมชำระเงินปลายทางและโอนเงินผ่านธนาคาร

แน่นอนว่าเพศหญิงมีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวมากที่สุด และจุดขายของ C-commerce คือ ความสามารถในการโต้ตอบกับผู้ขายได้ทันที หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าได้ ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า

ทางเฟซบุ๊กประเทศไทย ประเมินว่าในอนาคตตลาด C- Commerce จะเข้ามามีบทบาทกับธุรกิจค้าปลีกของไทยมากขึ้น โดยธุรกิจรายใหญ่จะเลือกใช้การแช็ตออนไลน์มากขึ้น ราว 20-35% ส่วนมาตรการความปลอดภัยนั้น เฟซบุ๊กมีระบบคัดกรองโฆษณาและตรวจสอบผู้ขายในเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งผู้ซื้อควรเลือกซื้อสินค้าจากเพจที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันปัญหาการถูกหลอกลวง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง