ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศึกภายในกรรมาธิการ ป.ป.ช. ระอุ ลุ้นปลดประธาน และประเด็นข่าวอื่นๆ

ตามติดศึกใน กมธ.ป.ป.ช.
ประชุมไปแล้วสำหรับกรรมาธิการ หรือสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. โดยต้องติดตามว่าปัญหาการลงนามในคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการฯ ล่วงหน้าของ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส จะไปเพิ่มน้ำหนักให้กับ นายสิระ เจนจาคะ และ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ 2 กรรมาธิการจากพลังประชารัฐ ที่ต้องการผลักดันให้เปลี่ยนตัวประธานได้มากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะไม่หนักใจ ยืนยันว่าการลงนามคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาล่วงหน้าเป็นเรื่องปกติและมั่นใจปลดตัวเองออกจากประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.ไม่ได้ เนื่องจากเป็นโควตาของพรรคเสรีรวมไทย จึงถือเป็นสมบัติที่ใครก็ปล้นไม่ได้ อีกทั้งองค์ประกอบของกรรมาธิการฯ ชุดนี้ ยังมีเสียงฝ่ายค้านมากกว่า คือ 8 ต่อ 7 ด้วย

นายกฯ และพลเอกประวิตร ไม่มา กมธ.ป.ป.ช.เป็นครั้งที่ 4
คำเชิญ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 4 ก็ดูเหมือนจะไร้ผล เพราะทั้งคู่ไม่มาตามนัด โดยนายกรัฐมนตรีแจ้งว่าติดภารกิจเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ส่วนพลเอกประวิตรส่ง นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำเอกสารตอบข้อซักถาม 15 ข้อ จาก 16 ข้อ มามอบให้กรรมาธิการฯ แทน

ตัวแทนประวิตร ขู่ กมธ.ป.ป.ช.ไม่หยุดเชิญมั่ว เจอมาตรา 157
นายประสานเรียกร้องให้กรรมาธิการฯ ควรยุติเรื่องนี้ได้แล้ว พร้อมเตือนว่าหากยังเชิญแบบไร้เหตุผลอาจมีความผิดตามมาตรา 12 ของกฎหมายคำสั่งเรียก รวมถึงกำลังพิจารณาเจตนาของกรรมาธิการฯ ว่าสุจริตหรือไม่ หากไม่สุจริตจะดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 157 ต่อไป

แต่ดูเหมือนพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์จะไม่สนใจคำเตือนดังกล่าว โดยเตรียมเสนอที่ประชุมทำหนังสือเชิญนายกรัฐมนตรีและพลเอกประวิตรเป็นครั้งที่ 5 ซึ่งน่าจะเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ต้องมีการวัดกำลังกันระหว่างกรรมาธิการฯ ซีกรัฐบาลและฝ่ายค้านในการประชุมวันนี้