ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : อะเมซิ่งบุรีรัมย์ ขึงสแลนคลุมหลอดไฟอ้างข้าวไม่โต?

โอโห คุณผู้ชมข่าวนี้เรียกว่าแชร์กันรัวๆ กับกรณีที่เสาไฟส่องสว่างริมทางหลวงสายนางรอง-ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ล่าสุดอะเมซิ่งสุดๆ มีสแลนปริศนามาปิดคลุมหลอดไฟส่องสว่างเกือบ 10 ต้น ยังจับมือใครดมไม่ได้ว่าเป็นฝีมือใคร แต่ชาวบ้านเล่าว่าที่เป็นแบบนี้ เพราะเกษตรกรบางคนเชื่อว่าแสงไฟจากเสาไฟฟ้าทำให้ข้าวไม่โต ทำเอางงกันทั้งบาง งานนี้นักวิชาการกรมการข้าวได้ออกมาไขข้อสงสัย

ขณะเดียวกันแขวงการทางได้ยืนยันชาวบ้านทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมาย ทำลายทรัพย์สินของทางการ 

นี่แหละสแลนที่ปกคลุมหลอดไฟส่องสว่างมีการนำกระป๋องกาแฟหรือก้อนหินผูกเชือกถ่วงเอาไว้ด้วย กันไม่ให้สแลนปลิวไปตามลม งานนี้สร้างความงุนงงให้กับผู้ขับขี่ที่ใช้เส้นทางนี้ไปตามๆ กัน สอบถามชาวบ้านในพื้นที่บ้านจอมปราสาท เล่าว่าชาวนาละแวกนี้เชื่อกันว่าแสงสว่างจากไฟทำให้ข้าวไม่ยอมเจริญเติบโต เพราะนาข้าวที่อยู่ห่างจากเสาไฟนี้เก็บเกี่ยวกันไปหมดแล้ว แต่ผืนนาที่อยู่ใกล้เสาไฟยังไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้และยังบอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการไปคุยกับเจ้าหน้าที่แล้ว เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ว่าอะไร ส่วนตัวไม่เชื่อข้าวจะโตหรือไม่โตไม่น่าจะเกี่ยวกับหลอดไฟ หนำซ้ำมองว่าจะเกิดอันตรายในช่วงกลางคืนกับผู้ใช้เส้นทางนี้

ทีมข่าว 7HD สอบถามไปยังผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทบุรีรัมย์ เปิดเผยว่าที่ผ่านมาก็มีชาวบ้าน อ.นาโพธิ์ อ.พลับพลาชัย ที่มีความเชื่อลักษณะนี้ ร้องขอให้แขวงทางหลวงช่วยปิดไฟช่วงที่ข้าวใกล้ออกรวง ทางเราก็พิจารณาถ้าไม่อยู่จุดเสี่ยงอันตรายก็อนุโลมปิดไฟให้ แต่การที่ชาวบ้านบ้านจอมปราสาทนำสแลนไปปิดคลุมหลอดไฟเช่นนี้ถือว่ามีความผิด เพราะเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ขณะนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งรื้อถอนออกเพราะหวั่นเกิดอันตราย

อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านปรับปรุงพันธุ์ข้าว กรมการข้าว ชี้จริงแล้วตามหลักวิชาการ คือ ต้นข้าวจะเจริญเติบโตในพื้นที่ซึ่งได้รับแสงไฟหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับพันธุ์ข้าว ซึ่งแต่ละชนิดมีความไวต่อแสงไม่เท่ากัน หากข้าวพันธุ์ไหนไม่ชอบแสงพอถูกแสงแดดผสมกับแสงไฟมากๆ เข้าก็จะไม่ออกดอก ออกรวง จึงเก็บเกี่ยวได้ล่าช้า ทางออกเรื่องนี้ คือ ชาวนาต้องไปคุยกับเจ้าหน้าที่แขวงการทาง เพื่อเลื่อนระยะเวลาในการเปิด-ปิดไฟให้เหมาะสม หรือชาวนาเองถ้ารู้ว่าพื้นที่จุดไหนโดนแสงมากก็ไม่ควรปลูกข้าวพันธุ์ที่ไม่ชอบแสง