เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คุมตัวทำแผนฯ หนุ่มเมาสุรายิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดับ หลังฉุนถูกเตือนเรื่องยิงปืนขึ้นฟ้า

เวลาประมาณ 21.30 น เมื่อคืนที่ผ่านมา (20 พ.ย.) ตำรวจ สภ.เสริมงาม จังหวัดลำปางรับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิต ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านแม่ผึ้ง ตำบลเสริมขวาอำเภอเสริมงาม พบศพ นายประเดิม คำปัน อายุ 56 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านผึ้ง สภาพศพถูกยิงด้วยปืนลูกซอง กระสุนเข้าที่บริเวณ ลำตัวและแขนขวา นอนจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่บริเวณถนนหน้าบ้าน

ตำรวจระบุว่าผู้ก่อเหตุคือ นายประชัน เขื่อนขวา อายุ 39 ปี เจ้าของบ้าน หลังก่อเหตุได้หลบหนีไป

พยานระบุว่า ก่อนเกิดเหตุนายประชัน นั่งดื่มสุราอยู่ในบ้าน และยิงปืนขึ้นฟ้าจำนวน 2 นัด ชาวบ้านได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ให้เข้าไปตรวจสอบ โดยนายประเดิม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปตรวจสอบและจอดรถอยู่บริเวณหน้าบ้าน และตะโกนตักเตือนให้นายประชันหยุดยิงปืน แต่นายประชันโมโหยิงปืนข่มขู่อีกจำนวน 2 นัด และยิงถูกนายประเดิมจำนวน 1นัด ก่อนจะหลบหนีไป

ตำรวจกระจายกำลังเร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. ที่ผ่านมา นายประชันทนแรงกดดันไม่ไหว เข้ามอบตัวกับตำรวจภูธรเสริมงาม ตำรวจคุมตัวสอบปากคำ เขาอ้างว่าก่อเหตุ เพราะเมาสุราและถูกนายประเดิมตะโกนท้าทาย ทำให้โมโหตัดสินใจยิงนายประเดิม

จากนั้นตำรวจคุมตัวนายประชันไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ช่วงเกิดเหตุนายประชันนั่งดื่มสุราอยู่ในห้องชั้นล่าง เพียงลำพังจนเมาก่อนจะหยิบปืนลูกซองมายิงขึ้นฟ้าจำนวน 2 นัด จากนั้นนายประเดิมขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้าบ้านและตะโกนเรียก ก่อนเขาจะออกไปดู เขาอ้างว่านายประเดิมได้ตะโกนด่า ทำให้เขาโมโหกลับไปหยิบปืนในบ้านออกมาแล้วยิงข่มขู่จำนวน 2 นัด ขณะนั้นนายประเดิมท้าทายให้เขายิงใส่ตัวนายประเดิม และเขาคิดว่านายประเดิมมีพระดี จึงเดินไปยิงใส่นายประเดิม 1 นัดจนล้มลง ก่อนเขาจะวิ่งหนีไปซ่อนตัวอยู่ที่ป่าด้านหลังหมู่บ้าน และตัดสินใจติดต่อญาติให้พาไปมอบตัวช่วงเช้าที่ผ่านมา

ระหว่างทำแผนประกอบคำรับสารภาพมีญาติผู้ตายและชาวบ้านมาดูการทำแผนและตะโกนด่าทอไม่ไม่พอใจผู้ต้องหา

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหานายประชัน เขื่อนขวา อายุ 39 ปี ฐานฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย