เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : สัมผัสวิถีประมงชาวบ้านท่าลาด จ.หนองบัวลำภู ณ ดินแดนคลังปลาแห่งที่ราบสูง

เช้านี้ที่หมอชิต - ชวนคุณผู้ชมไปท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชนคนหาปลาที่บ้านท่าลาด อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ที่นี่เป็นแหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีต้นกำเนิดมาจากเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ จนได้ชื่อว่าเป็น "คลังปลาแห่งที่ราบสูง" แล้วไปทำความรู้จักกับปลาส้มสายเดี่ยวของฝากขึ้นชื่อ และเดินเล่นที่ถนนสายปลาบ้านท่าศิลา ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกัน

บรรยากาศยามเย็นของอ่างเก็บน้ำท่าลาด กับวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านที่งดงาม นับเป็นเสน่ห์ของการมาล่องเรือท่องเที่ยวอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู แหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่ถูกขนานนามว่าเป็นดินแดน "คลังปลาแห่งที่ราบสูง"

ความพิเศษของการทำประมงของชาวบ้านที่นี่ ก็คือ แพยอยักษ์ หรือสะดุ้ง เพราะไม่ได้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์หาปลาตามฤดูกาลเท่านั้น แต่ยังเป็นที่อยู่อาศัยลอยน้ำหลบแดดหลบฝน สร้างขึ้นจากภูมิปัญญาขนานแท้เลยทีเดียว

เรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์จริง ๆ ชาวบ้านท่าลาดจะนำปลาที่หามาได้จากอ่างเก็บน้ำมาแปรรูปเป็นปลาส้ม รวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชน มีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อที่สร้างรายได้อย่างมาก ก็คือ "ปลาส้มสายเดี่ยว"

แซ่บอีหลี ของดีหนองบัวลำภู ต้องยกให้ "ปลาส้มสายเดี่ยว" ที่ต่อยอดมาจากภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวอีสาน จนกลายเป็นของฝากที่ต้องห้ามพลาด ส่วนนักท่องเที่ยวที่อยากไปเดินเล่นชมตลาดขายผลิตภัณฑ์จากปลา หรือที่เรียกว่าถนนสายปลา ต้องแวะมาที่ "บ้านท่าศิลา" ริมทางหลวง ที่เชื่อมระหว่างอำเภอโนนสัง หนองบัวลำภู และอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีทั้งแบบแปรรูป และแบบสด ๆ ไปปรุงอาหารต่อก็ได้

จากชุมชนบ้านท่าลาด ที่ได้ชื่อว่าเป็น "คลังปลาแห่งที่ราบสูง" เชื่อมโยงวิถีชีวิตสู่การท่องเที่ยวแบบ Go Local นอกจากจะได้เปิดหูเปิดตา ค้นพบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ แล้ว ยังได้เปิดใจ เห็นเมืองไทยในมุมกว้างและลึกมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย แล้วพบกันใหม่ในเช้านี้วิถีไทย