สนามข่าว 7 สี

ลูกบ้านคอนโดฯ ย่านราชปรารภ ฟ้องศาลแพ่ง ถูกปิดทางเข้าออก

ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โฆษณาขายคอนโดมิเนียม โดยบอกว่ามีทางเข้าออกหลักติดถนนใหญ่ แต่เป็นทางเข้าออกที่ผิดกฎหมาย จึงถูกทางเขตสั่งปิดห้ามใช้ ลูกบ้านจึงไปฟ้องร้องต่อศาลแพ่ง เรียกค่าเสียหายจากการที่ไม่ได้รับความสะดวก ตามที่โฆษณาไว้

ลูกบ้าน และนิติบุคคลคอนโดมิเนียมย่านราชปรารภ นำหลักฐานเป็นแผ่นพับโฆษณา และสำเนาสัญญาซื้อขายไปยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายจากบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมดังกล่าว พร้อมกับพวกรวม 8 คน เป็นเงินกว่า 780 ล้านบาท หลังจากถูกสำนักงานเขตสั่งปิดทางเข้าออกโครงการ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน

ตัวแทนผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เจ้าของโครงการได้ทำทางเข้า-ออกหลัก ริมถนนราชปรารภ ซึ่งลูกบ้านได้ใช้เป็นทางเข้า-ออกมาโดยตลอด กระทั่งปี 2558 เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตราชเทวี ได้ออกคำสั่งให้ปิดทางเข้าออกดังกล่าว เนื่องจากห่างจากแยกมักกะสันน้อยกว่า 20 เมตร ซึ่งตามกฎหมายแล้วไม่สามารถทำเป็นทางเข้าออกได้ จนลูกบ้านต้องไปใช้ทางเข้าออกด้านข้างของโครงการ ซึ่งไม่ได้รับความสะดวก เนื่องจากการจราจรติดขัดมาก ซึ่งที่ผ่านมาทางลูกบ้านได้เรียกร้องให้ทางโครงการหาทางแก้ปัญหา ซึ่งทางโครงการรับปากว่าจะไปเจรจากับสำนักงานเขต เพื่อขออนุญาตให้จุดดังกล่าวเป็นทางเข้า-ออก ให้ถูกต้อง หากเจรจาไม่สำเร็จก็จะขอซื้ออาคารที่อยู่ติดกันเพื่อทำเป็นทางเข้าออก แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการดำเนินการ โดยทางเจ้าของโครงการอ้างว่าลูกบ้านยังใช้จุดดังกล่าวเป็นทางเข้า-ออก   

สำหรับทางเข้าออกที่เจ้าของโครงการอ้างว่ายังใช้ได้ ในความเป็นจริงสำนักงานเขตได้สร้างทางเท้าปิดไว้ ทำให้รถไม่สามารถผ่านได้ ดังนั้นการมายื่นฟ้องแพ่งในวันนี้ เพื่อเรียกร้องให้โครงการแก้ปัญหาให้จุดดังกล่าวเป็นทางเข้าออก ตามที่โฆษณาไว้ก่อนหน้านี้ หากทำไม่ได้จะเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 780 ล้านบาท ซึ่งคิดจากราคาประเมินที่ดินที่ลดลงหลังจากเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น นอกจากนี้จะดำเนินการฟ้องร้องทางอาญากับเจ้าของโครงการในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนด้วย