ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลเป็นห่วงประชาชน หลงเชื่อผลิตภัณฑ์ผสมกัญชา

รัฐบาลเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพมีส่วนผสมกัญชา ขณะที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พัฒนาชุดทดสอบผลิตภัณฑ์กัญชาอย่างง่าย รู้ผลภายใน 5 นาที เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคแล้ว

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากกรณีที่มีข่าวผลิตภัณฑ์เยลลี่ที่มีส่วนผสมของกัญชา ทำให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ห่วงใยประชาชน อย่าได้หลงเชื่อและสั่งซื้อผลิตภัณฑ์กัญชามารับประทาน เพราะอาจได้รับอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา ถือเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ห้ามผลิต นำเข้า จำหน่าย ครอบครอง หรือส่งออก และไม่สามารถซื้อขายได้ หากพบมีการนำเข้าและจำหน่ายจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะในประเทศไทยอนุญาตให้ใช้กัญชาเฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ที่น่าห่วงคือมีการลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ซึ่งล่าสุด ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ได้พัฒนาชุดทดสอบผลิตภัณฑ์ว่ามีส่วนผสมของสารกลุ่มแคนนาบินอยด์ ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในพืชกัญชาหรือไม่ ในเวลาไม่เกิน 5 นาที โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางห้องปฏิบัติการ หรือผู้ที่มีความชำนาญในการทดสอบ เพียงนำตัวอย่างที่สงสัยมาสกัดด้วยน้ำยาสำเร็จรูป ที่เตรียมไว้ให้ในขวดทดสอบ ตั้งทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำไปหยดลงบนแผ่นกระดาษทดสอบ สังเกตผลที่เกิดขึ้นด้วยสายตา หากเกิดสีชมพูอ่อน ๆ จนถึงม่วงแดง แสดงว่า มีสารกลุ่มแคนนาบินอยด์ ได้แก่ THC CBD และ CBN อยู่ในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ชุดทดสอบนี้ สำนักงานสาธารณสุข ตำรวจสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของกัญชาและผลิตภัณฑ์กัญชา เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคได้