สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : กินหมาน้อย แกงไก่หยวกกล้วยพระ จ.ตราด

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาไปชิม "หมาน้อย" อย่าเพิ่งตกใจ นอกจากหมาน้อยแล้ว ยังมีแกงไก่หยวกกล้วยพระ ของดีของอร่อย ของชาวตำบลช้างทูน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

นี่แกงไก่หยวกกล้วยพระ และยำหมาน้อย เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยกินยำหมาน้อยมาก่อน ต้องติดตามว่า หมาน้อยที่เห็น มาจากไหน

ชาวชอง ตำบลช้างทูน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด กำลังพาผมไปหาหยวกกล้วยพระ

พวกเรากำลังนั่งรถไปที่ศูนย์เรียนรู้ป่าสมุนไพร ในชุมชนนิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านช้างทูน เป็นบริเวณเดียวที่มีกล้วยพระขึ้นอยู่

ที่นี่เป็นสวนสมุนไพรกว่า 100 ชนิด โน่น...เห็นใบมาแต่ไกล มันก็เหมือนกล้วยทั่วไป ขอเตือนว่าใครจะเข้ามาต้องทายากันยุงซะก่อน เพราะดงกล้วยพระยุงชุมมาก

มาถึงก็ต้องตกใจ สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากกล้วยทั่วไป อันดับแรก คือ ปลี มีลักษณะเป็นกลีบซ้อนกัน ลูกของกล้วยก็แตกต่าง กินไม่ได้ เพราะว่ามีเมล็ดเยอะ และใหญ่มาก

ชาวบ้านบอกว่า ใบก็แตกต่าง จะเหนียวกว่ากล้วยปกติ นิยมนำมาห่อขนม ส่วนลำต้นด้านล่างจะใหญ่ ต้นสูง ที่สำคัญขึ้นต้นเดียว ไม่เป็นกลุ่มเป็นกอ หรือแตกหน่อ เหมือนกล้วยชนิดอื่น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีหน่อ ยางก็แตกต่าง จะมีลักษณะเป็นสีเหลือง

คุณสมบัติเด่นของกล้วยพระ คือ หยวกจะนิ่มกว่ากล้วยชนิดอื่น จึงนิยมนำมาประกอบอาหารได้อร่อยกว่า เวลาตัด ชาวบ้านเขามีเทคนิค จะตัดสูงขึ้นมาหน่อย

ตัดแบบนี้จะทำให้มันงอกออกมาได้ แต่หากตัดติดดินเกินไป กล้วยพระต้นนี้จะตายทันที

ได้กล้วยพระแล้ว นั่งรถไปตามหา "หมาน้อย" กันดีกว่า

นั่งรถมา ตาก็มองหา แต่มองเท่าไหร่ มีแต่หมาทั่วไป หมาน้อยคืออะไร

ชาวบ้านบอกว่า หมาน้อยที่ว่าคือ พืชตระกูลเถาวัลย์ เป็นไม้เลื้อย สรรพคุณทางยาสูง เป็นพืชสมุนไพร การกินหมาน้อยเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ทำสืบทอดกันมานานแล้ว ส่วนใหญ่นิยมนำมาประกอบอาหาร แต่เอ๊ะ...แล้วจะกินอย่างไร

นี่วิธีการกิน ต้องให้สาว ๆ เหล่านี้เป็นคนทำให้ ช่วยกันคลายปริศนาให้ผมหน่อย

นำหยวกกล้วยพระ มาล้างทำความสะอาด หั่นให้มีขนาดเล็ก ล้างอีกรอบ ใส่หางกะทิ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง คนให้แตกมัน ใส่ไก่ ผัดให้เข้าเนื้อ ตามด้วยพระเอกของเรา หยวกกล้วยพระ ใส่กะทิเพิ่ม ปิดท้ายด้วยใบมะกรูด ได้แล้ว "แกงไก่หยวกกล้วยพระ" น่ากินไหม

ส่วน "หมาน้อย" ล้างใบหมาน้อยให้สะอาด ตำให้ละเอียด ใส่ผ้าขาวบาง คั้น กรองให้เหลือแต่น้ำ ดูสิ มือผมลื่น ๆ มีเมือกออกมาแล้ว นำใส่ในภาชนะหรือถาด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หมาน้อย จะเริ่มเซตตัวจับกันเป็นก้อน เรียกว่า วุ้นหมาน้อย

ตัดพอดีคำ หรือขนาดตามที่ต้องการ หากอยากทำเป็นอาหารหวาน ให้ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็ง กินได้เลยเหมือนเฉาก๊วย

แต่เมนูวันนี้ เป็นยำวุ้นหมาน้อย สับมะม่วงเปรี้ยว ใส่วุ้นหมาน้อย ตามด้วยน้ำปรุงรส ใส่ถั่ว ตามด้วยต้นหอม เสร็จแล้ว ยำวุ้นหมาน้อย สูตรของชาวบ้านชอง จังหวัดตราด

รสชาติแปลกดี ผมก็เพิ่งเคยกินเป็นครั้งแรก "ยำวุ้นหมาน้อย" พืชสมุนไพรดั้งเดิมสมัยก่อน อร่อย แปลกดี ยิ่งกินกับแกงไก่หยวกกล้วยพระ พร้อมกับข้าวสวย ไข่เจียวร้อน ๆ ยิ่งเจริญอาหาร

ใครที่มาเที่ยวชุมชนที่บ้านแห่งนี้ เมื่อกินหยวกกล้วยพระแล้ว ต้องปลูกทดแทน หรือว่าปลูกคืน กิน 1 ต้น ก็ต้องปลูกทดแทน 1 ต้น หรือจะปลูกมากกว่านั้นก็ได้ เพื่อไม่ให้กล้วยพระสูญพันธุ์ คุณผู้ชมมีเวลามาเที่ยวชุมชนวิถีชาวบ้านสมุนไพรแบบนี้ได้