ห้องข่าวภาคเที่ยง

กรมบัญชีกลางเตือนระวังมิจฉาชีพแอบอ้างหน่วยงานรัฐ โทรหาอ้างแจกเงิน-ขอเลขบัญชี

นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะ โฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่าช่วงที่ผ่านมาได้รับการแจ้งจากประชาชนว่าพบผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหมายเลข 082-946-4808 แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ โทรศัพท์หาประชาชนว่ารัฐบาลจะแจกเงินให้กับประชาชนคนละ 2,000 บาท พร้อมขอหมายเลขบัญชีธนาคาร ทำให้มีประชาชนบางรายหลงเชื่อ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวแล้วพบว่าไม่สามารถติดต่อได้และไม่ใช่หมายเลขโทรศัพท์ของบุคลากรกรมบัญชีกลาง ตามที่มิจฉาชีพแอบอ้าง พร้อมยืนยันขณะนี้ไม่มีโครงการในการแจกเงินจำนวนดังกล่าวให้แก่ประชาชนแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อตามที่มิจฉาชีพแอบอ้าง อีกทั้งกรมบัญชีกลาง ไม่มีนโยบายหรือแนวทางในการให้บุคลากรโทรขอเลขที่บัญชีธนาคารกับประชาชน ไม่ว่าจะภารกิจใดๆ

ด้าน นายปริญญา หอมเอนก ผู้เชี่ยวชาญไซเบอร์ กล่าวว่ามิจฉาชีพในปัจจุบันจะใช้วิธีรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของเหยื่อแต่ละรายเหมือนการต่อจิ๊กซอว์ ทั้ง ชื่อ-นามสกุล, วันเดือนปีเกิด,อีเมล, เลขบัตรประจำตัวประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เมื่อได้ข้อมูลครบถ้วนก็จะสามารถเข้าถึงการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ และโอนเงินออกจากบัญชีของเหยื่อ ก่อให้เกิดความเสียหายตามมา