7HD ร้อนออนไลน์

รวบแก๊งล่อซื้อเรียกค่าลิขสิทธิ์กระทง

รองผบ.ตร.สอบปากคำแก๊งตัวแทนค่าลิขสิทธิ์ ทั้งหมดยังให้การภาคเสธ ตำรวจพบหลักฐานเบื้องต้นใช้ใบอนุญาตปลอม 55 คดี เร่งสอบสวนขยายผลจับกุมพรรคพวกที่เหลือ
 
หลังจากศาลจังหวัดนครราชสีมาได้อนุมัติหมายจับแก๊งล่อซื้อรีดค่าลิขสิทธิ์ 3 คน ประกอบด้วย นายประจักษ์ โพธิผล อายุ 56 ปี, นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ หรือนัน กิ่งเพชร อายุ 42 ปี และนางสาววนิดา ถินสุวรรณ์ อายุ 24 ปี ลูกสาวของนายนัน ในฐานความผิด 5 ข้อหาคือ แจ้งความเท็จทำให้ผู้อื่นเสียหาย, แจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่, ทำเอกสารปลอม, ใช้เอกสารปลอม และกรรโชกทรัพย์ โดยพบหลักฐานนายประจักษ์พร้อมพวก ได้มีการปลอมแปลงลายเซ็นผู้มีอำนาจเจ้าของลิขสิทธิ์ แล้วนำเอกสารที่ปลอมลายเซ็นไปใช้ดำเนินการแจ้งความเรียกค่าเสียหายกับเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ถูกล่อซื้อให้ทำกระทงการ์ตูนตามที่เป็นข่าว
 
ช่วงบ่ายวันนี้ ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 สามารถติดตามจับกุมตัวนายประจักษ์พร้อมพวกได้ครบทั้ง 3 คน โดยจับกุมตัวได้ภายในบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส ถนนมะลิวัลย์ ตำบลหนองเรือ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ส่วนนายนันและนางสาววนิดาลูกสาวของนายนัน ถูกจับกุมตัวได้ที่บ้านญาติของนายนันภายในตำบลช้างทอง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา โดยตัวของนายนันยังคงใส่กำไลอีเอ็มที่ข้อเท้า เพราะเพิ่งได้รับประกันตัวออกมาจากคดีกรรโชกทรัพย์ได้พื้นที่ สภ.เมืองมหาสารคาม
 
หลังจับกุมชุดสืบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไปให้พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการสอบปากคำผู้ต้องหาที่ สภ.เมืองนครราชสีมา จากการสอบปากคำเบื้องต้นนายประจักษ์และพรรคพวกยังคงให้การภาคเสธ โดยรับสารภาพเพียงว่า นางสาววนิดาเป็นผู้ไปติดต่อขอซื้อกระทงการ์ตูนกับเด็กหญิงวัย 15 ปีจริง และนายประจักษ์เป็นผู้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง ส่วนนายนันเป็นผู้ไปเจราจารับเงินค่าละเมิดลิขสิทธิ์จำนวน 5,000 บาทจากครอบครัวของเด็กหญิงจริง ส่วนการปลอมแปลงใช้ใบอนุญาตเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ และการกรรโชกทรัพย์ นายประจักษ์พร้อมพวกได้ให้การปฏิเสธ

หลังจากการสอบปากคำเบื้องต้นแล้ว รอง ผบ.ตร.ได้นำตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดการจับกุมเด็กหญิง ขณะนำกระทงไปส่งมอบที่บริเวณด้านหลังลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และชี้จุดการเรียกรับเงินค่าละเมิดลิขสิทธิ์จากครอบครัวของเด็กหญิง ที่บริเวณร้านกาแฟด้านข้าง สภ.เมืองนครราชสีมา
 
พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากที่ศาลจังหวัดนครราชสีมาได้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 ได้ใช้ระยะเวลาเพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็สามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนได้ ทั้งนี้จากข้อมูลการสอบสวนพบว่าในปี 2562 ทีมงานของนายประจักษ์ได้จับกุมการละเมิดลิขสิทธิ์รวม 90 คดี ในจำนวน 35 คดีมีใบอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ถูกต้อง ส่วนอีก 55 คดีพบว่ามีการปลอมแปลงใบอนุญาต ทั้งการปลอมแปลงลายมือชื่อผู้มีอำนาจ รวมทั้งการปลอมแปลงเอกสารทั้งฉบับ และในภาพรวมตั้งแต่ปี 2557 พบว่า ทีมงานนายประจักษ์ได้จับกุมการละเมิดลิขสิทธิ์แล้วจำนวน 329 ราย ซึ่งขณะนี้กำลังขยายผลตรวจสอบว่าการดำเนินการจับกุมทั้งหมดใช้ใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่  

กลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์ของนายประจักษ์มีอยู่ด้วยกันทั้งหมดประมาณ 9 คนใช้ชื่อทีมว่า บราโว กลุ่มของนายประจักษ์มักจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตระเวนจับกุมการละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนในพื้นที่จังหวัดต่างๆทางภาคอีสาน นายประจักษ์จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ไปแจ้งความกับตำรวจ ส่วนทีมงานจะเป็นผู้เจราจาข่มขู่เรียกค่าเสียหายจากเหยื่อ และมีผู้หญิงในทีมเป็นคนทำหน้าที่เป็นคนล่อซื้อ ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มเติมกับผู้ที่ร่วมขบวนการต่อไป