สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งคลี่คลายคดีฆ่าหั่นศพแม่ ตร.ยันลูกชายเป็นคนลงมือ ล้านเปอร์เซ็นต์

คดีฆ่าหั่นศพหญิงแยกชิ้นส่วนใส่ตู้เย็น ภายในบ้านพักแห่งหนึ่งย่านท่าข้าม หลังเกิดเหตุก็มีกระแสสังคมตั้งข้อสงสัยว่า คนก่อเหตุที่แท้จริงจะใช่ลูกชายของผู้เสียชีวิตหรือไม่ เนื่องจากพบพิรุธหลายอย่างที่ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ เพื่อคลี่คลายปมสงสัยนี้ตำรวจก็ได้เร่งสอบปากคำพยาน และเข้าไปตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุซ้ำ จนได้ข้อสรุปว่าผู้ที่ก่อเหตุเป็นลูกชายของผู้เสียชีวิตเอง ไปติดตามจากรายงาน

นายจ้างของหญิงที่เสียชีวิตเป็นหนึ่งในพยานที่เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม เพื่อให้ข้อมูลลักษณะงานของหญิงที่เสียชีวิต รวมถึงประเด็นต่าง ๆ ที่ตำรวจตั้งข้อสงสัย โดยหนึ่งในนั้นมีเรื่องของปืนที่ผู้เสียชีวิตมีไว้ป้องกันตัว เพราะเป็นพนักงานเดินเล่มต่อทะเบียนรถยนต์ของบริษัทเอกชน ซึ่งต้องทำงานที่พกพาเงินจำนวนมากไปทำธุรกรรมทางการเงิน

นอกจากนี้ ยังมีครูสอนพิเศษให้กับบุตรชายของผู้เสียชีวิต ที่เข้าให้ปากคำเพราะเห็นข่าวในสื่อโซเชียลค่อนข้างจะคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง โดยบอกว่าบุตรชายของผู้เสียชีวิตเดิมเป็นเด็กร่างเริง ไม่ก้าวร้าว และรักมารดาของตนเองมาก แต่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ก็ทราบข่าวว่าต้องไปพบแพทย์บ่อยครั้ง เพราะมีอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารุนแรง ชอบขว้างปาสิ่งของและอาละวาดในบ้าน ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องมือข้างที่ถนัด ยืนยันว่าบุตรชายผู้เสียชีวิตถนัดใช้มือขวามากกว่ามือซ้าย

ข้องสงสัยต่าง ๆ ที่ถูกตั้งข้องสงสัยจากสังคม โดยเฉพาะจากในโลกโซเชียล ตำรวจยืนยันว่าทุกคำถามที่มีข้อสงสัย ตำรวจเองก็ตั้งข้อสงสัยเช่นกัน และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ขณะเดียวกันฝ่ายสืบสวนก็ได้ลงพื้นที่ไปรวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะในละแวกบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อดูว่ามีผู้ต้องสงสัยเข้าไปในบ้านหลังที่เกิดเหตุหรือไม่ แต่เมื่อตรวจสอบย้อนไปในหลายช่วงเวลา ก็พบแต่เพียงว่าเห็นบุตรชายและแม่เข้าไปในบ้านตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน ไม่พบความผิดปกติ และบ้านที่เกิดเหตุก็มีทางเข้าด้านหน้าเพียงทางเดียว กระทั่งมาพบความเคลื่อนไหวอีกครั้งคือช่วงกลางวันของวันที่ 25 พฤศจิกายน ตอนที่เพื่อนของหญิงผู้เสียชีวิตไปตามหาที่บ้าน และเกิดปากเสียงกับบุตรของผู้เสียชีวิต

เมื่อข้อสงสัยต่าง ๆ เริ่มแคบลง ตำรวจจึงกลับเข้าไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุซ้ำอีกครั้ง ก่อนที่รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจะออกมาเปิดเผยยืนยันว่าคนที่ฆ่าหญิงภายในบ้านเสียชีวิต เป็นลูกชายของผู้เสียชีวิตเอง โดยที่ห้องน้ำชั้น 2 ของตัวบ้าน พบร่องรอยคราบเลือดเป็นจำนวนมาก และยังพบรอยตอกบนพื้นห้องน้ำ คาดว่าจุดนี้จะเป็นจุดที่ใช้หั่นศพ และพยายามล้างทำลายหลักฐานต่าง ๆ จนสะอาด ซึ่งตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บอาวุธมีดและค้อนที่น่าจะใช้ในการก่อเหตุไปตรวจสอบอย่างละเอียด

ส่วนประเด็นที่ตำรวจยังต้องคลี่คลายคดีต่อ ก็เหลือเพียงแรงจูงใจในการลงมือ ซึ่งเรื่องนี้ต้องใช้การสอบสวนพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำคำให้การต่าง ๆ มาพิจารณาอย่างละเอียดเพื่อหาข้อสรุป และแม้ว่าคดีนี้จะมีปมสงสัยเพียงใด แต่ในมุมของญาติผู้เสียชีวิตก็ต้องแบกรับกับความโศกเศร้า เพราะไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่า หลานชายจะกลายเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ ทราบแต่เพียงว่าหลานชายมีอาการป่วย และอยู่ระหว่างการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ไม่ทราบมาก่อนว่าทั้งสองคนมีความขัดแย้งเรื่องอะไรกัน เรื่องการประกอบพิธีทางศาสนาในกับผู้เสียชีวิตทั้งสอง ศพของผู้เป็นแม่จะถูกนำร่างกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่จังหวัดสุโขทัย ส่วนศพของลูกชาย ญาติทางฝั่งบิดาจะรับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดย่านดอนเมือง