สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตลาดนำเข้ารถหรูซบ สวนทางยอดขายเฟื่อง

ต้องบอกว่างวดเข้ามาทุกที สำหรับคดีรถหรูเลี่ยงภาษี หลังจากทีมข่าวช่อง 7HD ของเราเกาะติด แนวทางการบังคับใช้กฎหมายเพื่อเอาผิด ทั้งเอกชนและเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้นับ 10,000 ล้านบาท จากการจัดเก็บภาษี

โดยล่าสุด ป.ป.ช. ออกมายืนยันแล้วว่า ในปี 2563 คดีรถหรูเลี่ยงภาษีจะเป็นหนึ่งใน 15 เรื่องสำคัญ ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ และย้ำว่า 20 ปีที่ผ่านมา มีเรื่องร้องเรียนถูกส่งเข้ามาเกือบ 15,000 เรื่อง แต่มีการดำเนินการได้เพียง 5,000 เรื่อง โดยระบุว่าทุกคดีต้องดำเนินการภายใต้กฎหมาย ซึ่งต้องมีพยานหลักฐานชัดเจน และต้องทำงานอย่างมืออาชีพ

แม้ว่า 7 ปีที่ผ่านมา จะมีการตรวจสอบการนำเข้ารถหรูอย่างหนัก เพื่อทวงคืนภาษีส่วนที่ขาดคืนแก่รัฐ จากการสำแดงการนำเข้าที่ต่ำกว่าความเป็นจริงนับหมื่นล้านบาท จนทำให้ตลาดผู้จำหน่ายรถอิสระพากันปิดตัวลง เหลือไม่ถึง 20 ราย แต่ถึงวันนี้ราคาจำหน่ายรถหรูก็ไม่ได้สูงกว่าเมื่อก่อน เป็นเพราะอะไร ติดตามจากรายงาน

จากการสำรวจราคารถหรูในตลาดผู้แทนจำหน่ายอิสระ พบว่ารถหรูอย่างลัมบอร์กีนี ซูเปอร์คาร์ที่ครองใจตลาดคนรักรถหรู ปรับราคาขึ้นไม่มากนัก เฉลี่ยรุ่นละ 3 ล้านบาท ไม่ว่าจะเป็น Huracan ซึ่งเมื่อปี 2556 จำหน่ายอยู่ที่คันละ 21 ล้านบาท มาปีนี้ 2562 จำหน่ายยอดขายอยู่ที่คันละไม่เกิน 23 ล้านบาท ไม่ต่างจากราคาที่ปรากฏบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งประกาศขายอยู่ที่คันละไม่เกิน 26 ล้านบาท

ส่วนรุ่น Aventador ซึ่งเริ่มต้นที่คันละ 30 ล้านบาท มาวันนี้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 33 ล้านบาท แต่ประกาศขายในเว็บไซต์ไม่เกินคันละ 40 ล้านบาท เช่นเดียวกับรุ่น Performante เริ่มต้นที่ 28 ล้านบาท และสูงสุดในเว็บไซต์ไม่เกิน 40 ล้านบาท               

ไม่ต่างจากพอร์ช รุ่น Panamera ซึ่งช่วงปี 2556 อยู่ที่คันละ 7 ล้านบาท มาปีนี้ปรับขึ้นไม่เกินคันละ 8 ล้านบาท ส่วน 911 จาก 11 ล้านบาท ปรับขึ้นอีก 1 ล้านบาท Cayman 718 ปรับขึ้น 1 ล้านบาท เป็นไม่เกิน 7 ล้านบาท และ Cayenne ไฮบริด รวมถึงรุ่นดีเซล ก็ปรับขึ้นเฉลี่ย 1 ล้านบาท และไม่เกิน 8 ล้านบาทต่อรุ่น

เหตุผลที่ราคาขายปรับขึ้นไม่มากนัก แม้จะถูกตรวจสอบภาษีการนำเข้าอย่างหนัก ตัวแทนผู้จำหน่ายอิสระ บอกว่า เป็นเพราะรถจำหน่ายไม่ได้ ทุกคนจึงต้องเร่งระบายรถออก เพื่อไม่ให้ตกรุ่น ซึ่งจะส่งผลต่อราคา เพราะทุกปีจะมีการปรับโฉม หรืออุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม

ที่สำคัญภาษีที่ใช้ในคำนวณในการออกรถแต่ละรุ่นก็ไม่ได้ปรับขึ้น จะแตกต่างเฉพาะค่าขนส่ง ค่าประกันภัย ค่าระวางสินค้า และภาษีที่ต้นทางคืนให้ผู้ซื้อในแต่ละช่วงปี ซึ่งแตกต่างกันตามภาวะของการแข่งขันในตลาด

จากโชว์รูมที่เปิดขายรถหรูนำเข้าที่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ในช่วงปี 2552-2556 และมีผู้ซื้อเดินขวักไขว่ ตอนนี้ปิดตัวลงมากมาย เหลือทิ้งไว้เพียงร่องรอยของอาคารที่ถูกทิ้งร้าง บ้างก็ถูกแทนที่ด้วยคอนโดมิเนียม ไม่ว่าจะเป็นย่านรัชดา พระราม 9 มอเตอร์เวย์ และวิภาวดี

หลายแห่งที่ยังอยู่ได้ ถ้าไม่ลดขนาดโชว์รูมก็หันมาขายรถที่ราคาถูกกว่า เพื่อประคองตนเองให้อยู่รอดในตลาดที่ต้องแข่งขันกับโชว์รูม ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงจากผู้ผลิตรถ

เออีวาย ออโต้ อิมพอร์ต ย่านวัชรพล เป็นหนึ่งในตัวแทนผู้จำหน่ายอิสระ ที่ยังเหลือรอดในตลาดค้ารถนำเข้าอิสระ และเป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวแทน ที่ยังคงขายรถหรู ได้มากกว่าเดือนละ 50 คัน

พัชรินทร์ นิลสิน ผู้บริหารโชว์รูม บอกว่า ที่ยังขายรถได้อยู่เป็นเพราะพยายามปรับกลยุทธ์ให้แข่งขันในตลาดได้ บางครั้งขายขาดทุนก็ยอม เพื่อดันรถเก่าออก และนำเข้ารถใหม่มาเรียกลูกค้า ทั้งเปลี่ยนจากขายรถหรูราคาหลายสิบล้านมาขายรถครอบครัว แต่ก็ไม่ทิ้งรถซูเปอร์คาร์เสียทีเดียว เพื่อรักษาระดับตลาดไว้

เหตุที่ผู้จำหน่ายอิสระปิดตัวลง พัชรินทร์ บอกว่ามีหลากหลายเหตุผล ไม่เฉพาะถูกดีเอสไอตรวจสอบอย่างหนัก ก็เป็นเพราะกำแพงภาษีถูกถอนหุ้นเพราะนักลงทุนไม่อยากพัวพันปัญหา ดอกเบี้ยกู้ยืมลงทุนพอกพูน แต่รถขายยากก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ทุกวันนี้เหลือผู้จำหน่ายน้อยราย

อย่างไรก็ตาม เธอมองว่าตลาดรถหรู หรือ ซูเปอร์คาร์ ยังไปได้อีกไกล เพราะความต้องการของคนรักรถยังคงอยู่ แต่ที่ชะลอตัวเพราะรอดูสถานการณ์ว่ากฎหมายจะออกมาในทิศทางใด ซึ่งที่ผ่านมาผู้แทนจำหน่ายรถอิสระ ได้รวมตัวกันจัดตั้งสมาคม เพื่อรวมพลังเรียกร้องให้รัฐหาจุดลงตัวที่เหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องกำแพงภาษี แต่จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ทั้งที่ธุรกิจนำเข้ารถหรู เป็นธุรกิจที่สร้างรายได้จากภาษีนำเข้าสูงมากในแต่ละปี

อีกปัญหาสำคัญที่กำลังกระทบคนรักรถหรู ก็คือเมื่อตัวแทนนำเข้าอิสระทยอยปิดตัวลง ศูนย์บริการที่คอยดูแลรถเมื่อต้องการบำรุงรักษาก็ลดน้อยลงไปด้วย โดยเฉพาะตัวแทนจำหน่ายที่มีเครื่องมือดูแลรถเฉพาะรุ่น ซึ่งมีเพียง 3 แห่งในประเทศไทยเท่านั้น และส่วนใหญ่จะเน้นดูแลลูกค้าที่ซื้อรถจากตัวแทนโดยตรง คนรักรถหรูที่ซื้อจากตัวแทนอิสระทั่วไปที่ปิดตัวไปแล้ว จึงมีปัญหาการดูแลรักษารถ

สอดคล้องกับตัวแทนจำหน่ายรถยนต์นำเข้าโดยตรงจากผู้ผลิตอย่างเบนซ์ ทองหล่อ ซึ่งยืนยันว่า ตลาดรถนำเข้าอิสระเหลือไม่ถึง 20 ราย จากที่มีเกือบ 200 ราย ต่างจากเมื่อ 5 ปีก่อน และยังเล่าให้ฟังว่า ยุคนั้นเฟื่องฟูสุด ๆ จนตัวแทนจำหน่ายโดยตรงแทบขายไม่ได้ เพราะสู้ราคาผู้นำเข้าอิสระที่ขายต่ำกว่าเกือบครึ่งไม่ไหว

เขายังบอกด้วยว่า ช่วงที่ดีเอสไอตรวจสอบหนัก คนขายยุคนั้นก็พากันเร่งระบายรถไปอยู่ในมือลูกค้า ไม่ก็ส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ที่ส่งไม่ทันก็ถูกยึดไปตรวจสอบ ทำให้ตลาดรถหรูถึงขั้นระส่ำ เหลือเพียงแต่เจ้าใหญ่ ๆ เท่านั้น

คุณวสันต์ ยังบอกด้วยว่า การลดกำแพงภาษีลง อาจไม่ส่งผลต่อการกระตุ้นตลาด เพราะรถซูเปอร์คาร์เป็นรถที่มีราคาแพง ขับกันเพื่อความโก้หรู หากลดราคามาเท่าราคาตลาดทั่วไป ซูเปอร์คาร์คงไม่ต่างจากรถตลาดที่ขับกันเกลื่อน การกำหนดเพดานราคาไว้สูง ก็เพื่อแบ่งกลุ่มผู้ใช้ ที่ยอมทุ่มทุนจ่าย ให้ได้รถที่ชอบ               

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุและผลของตลาดรถหรูนำเข้า ที่พยายามจะสะท้อนให้รัฐมองเห็นปัญหาและหาทางแก้ไข โดยแยกส่วนที่เป็นปัญหาทุจริต จนทำให้รัฐสูญเสียรายได้นับหมื่นล้านบาทออกไป และหาระบบมาล้อมคอก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ ไม่ใช่ปล่อยทุกอย่างให้ผ่านพ้นไปโดยไร้กรอบเวลา เพราะหากถึงเวลานั้น คงไม่เหลือธุรกิจที่พอจะสร้างเม็ดเงินมาอุดปัญหางบประมาณรายจ่าย ที่ตั้งไว้สูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท

หลังจากนี้เราก็จะยังคงเกาะติดการดำเนินคดีรถหรูอย่างต่อเนื่อง เพื่อทวงคืนเงินภาษีของภาครัฐที่สูญเสียไปกว่า 10,000 ล้านบาท กลับมาคืนประเทศต่อไป