เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ตำหนิหนัง The Cave นางนอน ต่อหน้าผู้กำกับ - สร้างไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

เช้านี้ที่หมอชิต - กลายเป็นกระแสร้อนแรง หลัง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ออกมาวิจารณ์เนื้อหาของภาพยนตร์ "The Cave นางนอน" ต่อหน้าผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง และผิดหวังที่มีการนำระบบข้าราชการไทยบางส่วนไปบิดเบือน

จากกรณีที่กลายเป็นประเด็นถกเถียงกัน เรื่องภาพยนตร์ "The Cave นางนอน" ผลงานของผู้กำกับ ทอม วอลเลอร์ ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง ในภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

แต่ปรากฏว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งขณะนั้นได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และเป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ ระบุว่าไม่มีความสมจริง และผิดหวังที่มีการนำระบบข้าราชการไทยบางส่วนไปบิดเบือน

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ขณะมีการจัดกิจกรรมรอบปฐมทัศน์การกุศลของภาพยนตร์ที่จังหวัดลำปาง โดย นายณรงค์ศักดิ์ ได้เดินทางมาร่วมงานด้วย ในฐานะที่เคยเป็นผู้อำนวยการศูนย์ในภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวง

โดยนายณรงค์ศักดิ์ ได้เจอกับ "ทอม วอลเลอร์" ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนจะเดินเข้าไปพูดคุยและตำหนิว่าเนื้อหาในภาพยนตร์ที่ถูกนำเสนอออกมาไม่ตรงกับความจริง หากคนทั่วโลกที่รับชมอาจเข้าใจผิด ที่ไม่เน้นให้เห็นถึงความสามัคคีของคนทั่วโลก ที่ต่างมาร่วมใจกันช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี แต่กลับนำเสนอในแง่มุมบางส่วนของนักดำน้ำคนหนึ่ง จนบางคนที่รับชมถึงขั้นรับไม่ได้ เดินออกจากโรงภาพยนตร์ก่อนที่หนังจะจบ จึงอยากให้ทีมผู้สร้างทำการบ้านหรือศึกษารายละเอียดให้มากกว่านี้

ขณะที่ ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นโต้แย้ง นายณรงค์ศักดิ์ ต่อกรณีดังกล่าว ระบุว่า "ผมไปงานเปิดตัวหนังที่จังหวัดลำปาง และมีโอกาสได้พบกับท่านผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ในครั้งกู้ภัยถ้ำหลวง ความประทับใจเริ่มแรกที่ผมได้รับราว 20 นาที ที่ท่านตำหนิภาพยนตร์ผมให้ฟังว่าไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ไม่ควรเรียกว่าสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริง แต่ควรเป็นแค่ภาพยนตร์ธรรมดา" 

โดย ทอม วอลเลอร์ บอกว่า เขาไม่อยากให้ตัดสินว่าภาพยนตร์ไม่ตรงความจริง เพียงเพราะท่านรับชมจากตัวอย่างภาพยนตร์ หรือคำรีวิว ที่บอกว่าสร้างมาล้อเลียนข้าราชการไทย หากท่านชมภาพยนตร์จบแล้วต่อว่าหนังผม อันนั้นผมยอมรับได้

ขอบคุณภาพจาก : YouTube Major Group