เจาะประเด็นข่าวค่ำ

องค์กรต้านโกงจี้ 4 หน่วยงาน เปิดผลสอบ รถหรูนำเข้าผิดกฎหมาย

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ชี้ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีการนำเข้ารถหรูผิดกฎหมายเข้าประเทศไทยจำนวนมาก แต่กระบวนการตรวจสอบกลับล่าช้า จี้ 4 หน่วยงาน เร่งเปิดเผยผลดำเนินการ และเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง

นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ องค์กรต้านโกง ออกมากล่าวถึงคดีรถหรูเลี่ยงภาษี กับความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของข้าราชการ ว่า ขบวนการค้ารถยนต์ผิดกฎหมายขยายตัวอย่างเปิดเผยมานานนับสิบปี จนทำให้คนกลุ่มหนึ่งกลายเป็นเศรษฐีจากการมีเงินสกปรก

แม้วันนี้เรื่องจะดูสงบลง แต่การสะสางปัญหา การเรียกคืนภาษี และเอาคนผิดมาลงโทษ ทั้งที่เป็นพ่อค้าและข้าราชการยังคงล่าช้า ในยุคเฟื่องฟู เครือข่ายเหล่านี้สามารถฉ้อฉลหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและกฎเกณฑ์ของหลายหน่วยงาน ทั้งกรมศุลกากร, กรมการขนส่งทางบก, กรมสรรพสามิต และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ด้วยวิธีหลากหลาย โดยมีข้าราชการจำนวนหนึ่งร่วมมือและรับสินบนตามที่ปรากฏเป็นข่าว ต่อมาในช่วงที่มีการดำเนินคดี ทำให้มีหน่วยงานตรวจสอบเข้ามาเพิ่มอีก ทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ, คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช, คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.

โดยเมื่อเวลาผ่านไป ก็พบว่าแต่ละฝ่ายต่างยึดกฎหมาย ตีความและใช้อำนาจดำเนินการต่างกันไป จนดูเหมือนต่างคนต่างเดินหรือขัดแย้งกัน โดยเฉพาะกรมศุลกากรกับดีเอสไอ ประเด็นดังกล่าวเห็นได้จากมีรถยนต์ที่ถูกกรมศุลกากรยึดมาจำนวนมาก แต่ตกค้างขายทอดตลาดไม่ได้ ทำลายก็ไม่ได้ ปล่อยให้เสื่อมสภาพ ราคาตก และเกิดค่าใช้จ่ายในการดูแล ผู้ซื้อรถยนต์จากการขายทอดตลาดแต่นำไปจดทะเบียนไม่ได้ ต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายไปฟ้องร้องให้ศาลมีคำสั่งก่อน

ส่วนรถยนต์ที่ดีเอสไออายัดไว้ดำเนินคดี ทั้งจากโชว์รูมและจากประชาชนที่ซื้อไป เรื่องยังค้างคาอยู่จนบัดนี้ และแม้จะผ่านไปหลายปี ป.ป.ช. เพิ่งชี้มูลความผิดข้าราชการ ซี 8 ของกรมศุลกากรได้เพียงรายเดียว ทั้งที่มีคดีเข้าสู่ระบบจำนวนมาก ประเทศสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีไปนับหมื่นล้านบาท อุตสาหกรรมผลิตประกอบรถยนต์ได้รับผลกระทบ เกิดเครือข่ายอาชญากรรมลักรถยนต์ข้ามชาติ และการฟอกเงิน ทำลายชื่อเสียงประเทศ ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ซื้อรถยนต์ไปต้องเดือดร้อน

คดีที่เป็นไปอย่างล่าช้า ทำให้ประชาชนกังวลว่า ข้าราชการรับผิดชอบหน้าที่ในการรักษาผลประโยชน์ของชาติดีพอแล้วหรือยัง กำลังเกิดอะไรขึ้นกับกระบวนการยุติธรรม ทำไมข้อมูลและความคืบหน้าของแต่ละหน่วยงานจึงไม่ถูกรวบรวม และนำมาเปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้อย่างโปร่งใส

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ยังระบุว่า อยากเชิญชวนให้ทุกฝ่าย ทั้งประชาชน สื่อมวลชน และข้าราชการที่ดี ช่วยกันติดตามเรื่องนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และเรียกเอาภาษีคืนเข้ารัฐเพื่อประโยชน์ของคนไทย