ข่าวภาคค่ำ

คณะกรรมการวัตถุอันตราย ยกเลิก-เลื่อน มติแบน 3 สารเคมี

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติเลื่อนการยกเลิกใช้สาร "พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส" ออกไปอีก 6 เดือน ส่วน ไกลโฟเซต ให้จำกัดการใช้

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ว่า คณะกรรมการ 24 คน จากทั้งหมด 29 คน มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนระยะเวลาการยกเลิกการใช้สารพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน หรือจะเริ่มบังคับให้เลิกใช้ในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ส่วนสารไกลโฟเซต ให้จำกัดการใช้ตามมติคณะวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 และมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตร, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งหาสารทดแทน และหามาตรการลดผลกระทบ พร้อมนำเสนอกลับมาให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาภายใน 4 เดือน

ด้าน ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยอมรับว่า การค้นคว้าวิจัยเพื่อหาสิ่งทดแทน 3 สาร ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะดำเนินการมากว่า 1 ปี แต่ก็ยังไร้ข้อสรุป

ขณะที่ ไบโอไทย โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุ ผิดหวังกับมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย พร้อมตั้งข้อสังเกตอาจมีการเอื้อประโยชน์ต่อบริษัทสารพิษ และจะเดินหน้าเคลื่อนไหวเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

เช่นเดียวกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รู้สึกผิดหวังกับมติดังกล่าว แต่ก็ต้องยอมรับเสียงข้างมาก ซึ่งตัวเองและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ได้สู้มาจนถึงที่สุดแล้ว โดยมตินี้ไม่มีผลทางการเมือง