7HD ร้อนออนไลน์

อนุทิน ผิดหวังคกก.วัตถุอันตราย เลื่อนแบน 2 สารเคมีออกไป 6 เดือน

ภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติให้ออกประกาศกำหนดวัตถุอันตราย พาราควอต และคลอร์ไพริฟอสเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 โดยให้กำหนดระยะเวลาใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2563 จากเดิม 1 ธ.ค. 2562 ส่วนวัตถุอันตรายไกลโฟเซต ให้ใช้มาตรการจำกัดการใช้ตามมติคณะวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2561

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข กล่าวว่า ทราบแล้วว่ามีการเปลี่ยนแปลงมติเดิม แต่มติดังกล่าวไม่เป็นเอกฉันท์ เพราะคณะกรรมการในสัดส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ยังคงยืนยันให้มีการแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิดดังกล่าว

นายอนุทิน ยังกล่าวปฏิเสธการเลื่อนเวลาแบนสารเคมีว่า ไม่ใช่เรื่องการเมือง หลังมีการวิพากษ์วิจาณณ์มตินี้ จะมีผลต่อการพิจารณาในการร่วมรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย  แต่นี่เป็นจุดยืนของกระทรวงสาธารณสุข คือ อะไรที่มีปัญหาต่อสุขภาพ ต่อชีวิตประชาชน เราเห็นชอบด้วยไม่ได้

“เราต้องให้เกียรติ เพราะคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดนี้ มีท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ก็ต้องไปฟังท่านแถลง ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็สุดซอยแล้ว รัฐมนตรีมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ก็สุดซอยแล้ว ทำเต็มที่เพื่อปกป้องสุขภาพ รักษาชีวิตพี่น้องประชาชน แต่ทั้งหมดมันมีกระบวนการการลงมติกัน ฝ่ายเสียงข้างน้อยก็ต้องทำตามกฎหมาย”

นายอนุทิน ยังยอมรับว่า ผิดหวัง กับมตินี้ หลังสื่อถามว่า มติดังกล่าวดูเหมือนว่า เรื่องห่วงตัวเลขทางเศรษฐกิจสำคัญกว่าชีวิตคน  โดยนายอนุทิน ระบุว่า ถ้าหากมีกฎหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีอำนาจหักล้างมติวันนี้ จะเซ็นตอนนี้เลย แต่มันทำไม่ได้   รวมทั้ง ยังย้ำว่า เรื่องการแบนหรือไม่แบนสารพิษ ไม่ใช่นโยบายรัฐบาล เพราะคณะกรรมการมาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่ใช่ผู้แทนจากราชการอย่างเดียวเขาออกมติมาแบบไหนเราก็ต้องยอมรับ ถ้าไม่ยอมรับก็แปลว่าเราไม่เคารพกฎหมาย  ซึ่งในส่วนของกระทรวงได้แสดงเจตนาไปแล้ว เมื่อเห็นเป็นอย่างอื่น เราก็ต้องกลับมาทำหน้าที่เดิม ก็คือกระทรวงสาธารณสุขพร้อมที่จะรักษาให้หายต่อไป

“เรื่องนี้จะไม่ใช่รูเล็กๆ ให้เรือเหล็กล่ม เพราะผมมีช่างอ๊อก จบวิศวกรรมโลหะ เรื่องจุดยืนของพรรคร่วมแต่ละพรรคจะเห็นต่างก็ไม่เป็นไร เพราะแต่ละกระทรวงมีภารกิจและมุมมองต่างกัน กระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงเกษตรฯก็มีมุมมองอีกอย่าง อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของสาธารณสุขจากนี้ ต้องรณรงค์ให้เกษตรกรระวังมากขึ้น หลีกเลี่ยงการสัมผัสมากขึ้น ใช้ตามคำแนะนำเพิ่มมากขึ้น และขอให้โชคดี อโรคยา ปรมาลาภา”