เช้านี้ที่หมอชิต

รมว.คมนาคม สั่งปรับเกณฑ์ทำใบขับขี่ยากขึ้น เปิดช่องถ่ายรูปคนทำผิดกฎจราจร ได้สินบนนำจับ

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งให้ กรมการขนส่งทางบก ปรับเกณฑ์การทำใบขับขี่ให้ยากขึ้น โดยให้ตัดแต้มใบขับขี่ พร้อมเปิดช่องให้ผู้ที่ถ่ายรูปคนทำผิดกฎจราจร ได้สินบนนำจับ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้ให้ กรมการขนส่งทางบก ศึกษาหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตขับขี่แต่ละประเภทให้เข้มข้นขึ้น พร้อมพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์การตัดคะแนนความประพฤติในการขับขี่ หากกระทำความผิด

รวมถึงพิจารณาข้อคิดเห็นของประชาชน เรื่องการบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติขนส่ง นำไปสู่การแบ่งสินบนนำจับ เพื่อช่วยตรวจสอบการกระทำความผิด เหมือนกรณีของกรุงเทพมหานคร ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปถ่ายภาพหลักฐานการกระทำผิดกฎจราจร เพื่อแจ้งมายังกรมการขนส่งทางบก แลกกับส่วนแบ่งรางวัลนำจับ

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า อยู่ระหว่างการปรับหลักสูตรการขอใบอนุญาตขับขี่ โดยมีแนวทางที่จะยกเลิกการทดสอบความจำ แต่ปรับเป็นการทดสอบด้านความเข้าใจ การวิเคราะห์ทัศนคติ และการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า โดยในวันที่ 19 ธันวาคม จะหารือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามหลักเกณฑ์พระราชบัญญัติจราจร ก่อนสรุปรูปแบบมาตรการต่าง ๆ และหลักสูตรที่จะเปลี่ยนแปลงต่อไป