สนามข่าว 7 สี

โค่นไม่ลง! เสรีพิศุทธ์ เหนียว กมธ.ป.ป.ช. 7 ต่อ 2 อุ้มนั่งประธานต่อ

การเมืองเมื่อวานนี้ความร้อนแรงอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎร โดยมีทั้งประเด็นที่ปลดชนวนไปได้แล้วเปราะหนึ่ง และชนวนที่กำลังจะเกิดใหม่ที่ต้องติดตามต่อวันนี้

เสรีพิศุทธ์ เหนียว กมธ.ป.ป.ช. 7 ต่อ 2 อุ้มนั่ง ปธ. ต่อ
ชนวนแรกที่ถูกปลดในกรรมาธิการ ป.ป.ช. แม้บรรยากาศจะดูไม่ราบรื่นนัก มีการโต้เถียงกันเป็นระยะ ระหว่าง พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการฯ กับ นายสิระ เจนจาคะ และนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ 2 กรรมาธิการจากพรรคพลังประชารัฐ จนนางสาวปารีณา ถึงขั้นลากเก้าอี้ไปนั่งข้างประธาน แต่สุดท้ายก็พ่ายเสียงในกรรมาธิการฯ ด้วยคะแนน 7 ต่อ 2 โค่น พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ไม่ลง ทำให้ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ยังคงรั้งตำแหน่งประธานต่อไป

เสรีพิศุทธ์ เบรก ไพบูลย์ เสริมทัพ พปชร. ใน กมธ.ป.ป.ช.
ส่วนคนที่รอเสริมทัพพลังประชารัฐในกรรมาธิการชุดนี้ อย่าง นายไพบูลย์ นิติตะวัน ยังต้องร้องเพลงรอต่อไป เพราะ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ประกาศชัดยังไม่เสนอการลาออกของ นายดล เหตระกูล ให้ประธานสภา ทำให้การแต่งตั้งคนใหม่เข้าไปทดแทนยังทำไม่ได้ตามแผนที่พรรคพลังประชารัฐวางไว้ จึงต้องจับตากันต่อว่าฝั่งพลังประชารัฐจะพลิกเกมอย่างไร จะเกิดชนวนใหม่ในกรรมาธิการชุดนี้อีกหรือไม่

รัฐบาลพลาดท่าแพ้โหวต กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบ ม.44
สำหรับชนวนใหม่ที่สะท้อนถึงความสั่นคลอนของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ เกิดขึ้นที่ห้องประชุมสภาเมื่อค่ำวานนี้ เมื่อมีการพิจารณาญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ซึ่งรัฐบาลแพ้โหวตในครั้งแรกด้วยคะแนน 234 ต่อ 230 ซึ่งมี 6 เสียงจากพรรคประชาธิปัตย์ โหวตให้ฝ่ายค้านด้วย ฝ่ายรัฐบาลรีบแก้เกมด้วยการขอให้นับคะแนนใหม่ ทำให้เกิดการประท้วงที่เห็นว่าไม่ยอมรับผลการลงมติ และประธานวางตัวไม่เป็นกลาง การประท้วงวุ่นวายจนต้องพักการประชุม

หลังพักการประชุมแล้ว ก็ไม่สามารถลงคะแนนใหม่ได้ตามที่รัฐบาลต้องการ เพราะฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ ทำองค์ประชุมไม่ครบ ประธานจึงสั่งปิดประชุมไปโดยปริยาย ซึ่งต้องติดตามเรื่องนี้ต่อในวันนี้ว่าจะลงเอยกันอย่างไร เพราะต้องนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมสภาอีกครั้ง