เช้านี้ที่หมอชิต

ระทึก ฝนตกสะสมทำที่ดินติดเหมืองแร่สไลด์ เสียหายเป็นวงกว้าง

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุดินสไลด์ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำให้ที่ดินของชาวบ้านและถนนในเหมืองแร่เสียหายเป็นวงกว้าง ชาวบ้านเกรงดินพังเพิ่ม

ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ปลูกทุเรียนขนาดเล็ก และมะพร้าว ซึ่งอยู่ติดกับเหมืองแร่ โดยมีถนนคั้นเขตระหว่างที่ดินของชาวบ้านกับพื้นที่ทำเหมืองแร่ โดยพบว่าเกิดหลุมลึกกว่า 10 เมตร

ตรวจสอบพบว่าที่ดินของชาวบ้านสไลด์หายไปในบ่อเหมืองแร่กว่า 1 ไร่ ส่วนถนนของเหมืองแร่ก็ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างเช่นกัน โดยขณะที่ผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบยังพบว่าเกิดดินสไลด์เป็นระยะ และมีน้ำไหลออกจากใต้ดินอย่างต่อเนื่อง

นางรัชนี นาคดี เจ้าของที่ดินที่ได้รับความเสียหาย เล่าว่า ดินได้เกิดยุบตัวในช่วงกลางดึก ทำให้พืชสวนและที่ดินของเธอหายไปจำนวนหนึ่ง แต่น้อยกว่าพื้นที่ของเพื่อนบ้าน ที่ยุบหายไปจนเกือบทำโรงจอดรถพัง โดยพบว่าดินที่ยุบตัวส่วนใหญ่ไหลลงไปในบ่อเหมืองแร่ลึกหลายสิบเมตร ซึ่งยังกังวลว่าดินจะสไลด์เพิ่มจนถึงตัวบ้าน

ขณะที่ นางโสภา กาญจนะ เจ้าของเหมืองแร่ ได้ให้พนักงานนำหินขนาดใหญ่มาทำเป็นคันกั้นบริเวณที่พบดินสไลด์ เพื่อกันดินไหลลงมาเพิ่ม แต่น้ำยังสามารถไหลออกจากใต้ดินได้

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนายอำเภอบ้านนาสาร พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพื้นที่ พบบ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวน 3 หลัง โดยได้เข้าให้การช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว

พร้อมสั่งการให้เหมืองแร่หยุดการผลิตชั่วคราว และให้ระดมเครื่องจักรกลหนักนำหินใหญ่มาทำเป็นคัน ป้องกันดินสไลด์ และถมดินกลับคืนพร้อมทำถนนให้แล้วเสร็จโดยเร่งด่วน คาดว่าจะเสร็จภายใน 3-4 วัน พร้อมให้ติดตั้งป้ายปิดเส้นทางชั่วคราวให้ชัดเจน ส่วนประชาชนที่อยู่ด้านในให้ใช้ทางเบี่ยงชั่วคราว ระยะทาง 2 กิโลเมตร