เกาะกระแสออนไลน์

คืนนี้อย่าพลาด!! ปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน ชมได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ

คืนนี้รอชม ปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดาวเสาร์ เคียงดวงจันทร์ โดยมาพร้อมกับปรากฏการณ์แสงโลก 

เพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โพสต์ชวนจับตาชมปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนในค่ำคืนนี้ 28 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ที่ดวงจันทร์และดาวเคราะห์จะเปลี่ยนตำแหน่ง เข้าใกล้กันในระนาบเดียวกันในมุมที่มองเห็น ซึ่งครั้งนี้จะเริ่มจาก ดาวพฤหัสบดีเคียงดวงจันทร์ ถัดไปคือดาวศุกร์ และดาวเสาร์ตามลำดับ ในเวลา 18.00 น. ซึ่งมาพร้อมปรากฏการณ์แสงโลก โดยข้อมูลจากเพจระบุดังนี้

"ปรากฏการณ์ #ดาวเคียงเดือน #ดาวพฤหัสบดี เคียง #ดวงจันทร์เสี้ยว มาพร้อมกับ #ดาวศุกร์ #ดาวเสาร์ และ #แสงโลก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ดาวพฤหัสบดีเคียงดวงจันทร์เสี้ยวข้างขึ้น 2 ค่ำ ห่างประมาณ 0.8 องศา ถัดขึ้นไปเป็นดาวศุกร์สว่าง และดาวเสาร์ตามลำดับ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18:00 น. เป็นต้นไป มีเวลาสังเกตการณ์ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

หากสภาพท้องฟ้าใส ไร้เมฆ จะสามารถสังเกตเห็น “ปรากฏการณ์แสงโลก” หรือ Earth Shine ได้ชัดเจน ปรากฏการณ์ #แสงโลก เกิดจากแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบผิวโลก สะท้อนไปยังดวงจันทร์ ทำให้ผู้สังเกตบนโลกมองเห็นพื้นผิวส่วนที่มืดของดวงจันทร์"


ทั้งนี้ส่งผลให้โพสต์ดังกล่าว เป็นที่สนใจของเหล่าชาวเน็ตเป็นอย่างมากและต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่าจะตั้งตารอชมปรากฎการณ์ดังกล่าวอย่างแน่นอน


 
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page